c/m hình học !

N

notthing_and_everything

Cho mình hỏi điểm đó nằm đâu zậy bạn? Có trong tam giác không?
 
N

nganltt_lc

Đây là hình vẽ,mình sẽ chứng minh cho bạn.
picture.php
http://diendan.hocmai.vn/picture.php?albumid=5549&pictureid=46894
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Gọi F là trung điểm BC.Từ F kẻ FG vuông góc với MN cắt MN tại G.
Nối M với F ; Nối N với F
Trong tam giác vuông MBC có MF là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền BC nên [TEX]MF=\frac{1}{2}BC[/TEX] (1)
(tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông).
Tương tự ta có : [TEX]NF=\frac{1}{2}BC[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra : FM = FN
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác MNF cân tại F.
Trong tam giác cân MNF có FG là đường cao nên FG cũng là đường trung trực của MN.
Vậy: Đường trung trực của MN luôn đi qua trung điểm của đoạn thẳng BC cố định.
 
S

severussnape

Bài giải hay lắm bạn :) Nhưng xin thông báo là bạn vừa Triple-Post đấy. :-w

Có đôi lời là cái CN chưa vuông góc.
Mình hỏi bạn điểm H dùng làm gì vậy :-w
 
Top Bottom