Toán c/m biểu thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mn giúp e mấy câu này vs ạ :r10
a/ cho
png.latex
, c/m a=b
b/ cho
png.latex
, c/m a=b=c
a) $(a+b)^2=2(a^2+b^2)$
$\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=2(a^2+b^2)$
$\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2=0$
$\Leftrightarrow a=b$
b) $a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca$
$\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(c^2-2ca+a^2)$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$
$\Leftrightarrow a-b=0;b-c=0;c-a=0$
$\Leftrightarrow a=b=c$
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
b)Ta có: a^2 + b^2 + c^2 = ab + bc + ca
<=> 2.a^2 + 2.b^2 + 2.c^2 = 2.ab + 2.bc + 2.ca
<=> ( a^2 - 2ab + b^2 ) + ( b^2 - 2bc +c^2 ) + ( c^2 - 2ac + a^2 ) =0
<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c -a)^2 =0 (1)
Vì (a-b)^2 ; (b-c)^2 ; (c -a)^2 ≧ 0 với mọi a,b,c.
=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c -a)^2 ≧ 0 (2)
Từ (1) và (2) khẳng định dấu "=" khi:
a - b = 0; b - c = 0 ; c - a = 0 => a=b=c
Vậy a=b=c.
nguồn: yahooo
a) Untitled.png
nguồn: hoc24
 
  • Like
Reactions: Akira Rin
Top Bottom