c/m biểu thức dương, âm, k âm

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
giải giúp e mấy câu này vs ạ
a) 4x^2-4x+4/3 > 0
b) x^2+xy+y^2 >0
c) x^2+2y^2+2x-2y+3 >0
d) x^2+5y^2+2xy-4y+2 >0
a) [TEX]4x^2-4x+\frac 4 3 =(2x-1)^2 +\frac 1 3 >0[/TEX]
b) [TEX]x^2+xy+y^2=(x+\frac y 2)^2+\frac {3y^2}{4} \geq 0 ? [/TEX]
c) [TEX]x^2+2y^2+2x-2y+3=(x+1)^2+2(y-\frac 1 2 )^2 + \frac 3 2 >0[/TEX]
d) [TEX]x^2+5y^2+2xy-4y+2 = (x+y)^2 + (2y-1)^2 \geq 0 ??[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
a) [TEX]4x^2-4x+\frac 4 3 =(2x-1)^2 +\frac 1 3 >0[/TEX]
b) [TEX]x^2+xy+y^2=(x+\frac y 2)^2+\frac {3y^2}{4} \geq 0 ? [/TEX]
c) [TEX]x^2+2y^2+2x-2y+3=(x+1)^2+2(y-\frac 1 2 )^2 + \frac 3 2 >0[/TEX]
d) [TEX]x^2+5y^2+2xy-4y+2 = (x+y)^2 + (2y-1)^2 \geq 0 ??[/TEX]
cám ơn bạn nhìu :):oops:
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
a) [TEX]4x^2-4x+\frac 4 3 =(2x-1)^2 +\frac 1 3 >0[/TEX]
b) [TEX]x^2+xy+y^2=(x+\frac y 2)^2+\frac {3y^2}{4} \geq 0 ? [/TEX]
c) [TEX]x^2+2y^2+2x-2y+3=(x+1)^2+2(y-\frac 1 2 )^2 + \frac 3 2 >0[/TEX]
d) [TEX]x^2+5y^2+2xy-4y+2 = (x+y)^2 + (2y-1)^2 \geq 0 ??[/TEX]
ủa mà câu b và d là ntn vậy bạn
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
giải giúp e mấy câu này vs ạ
a) 4x^2-4x+4/3 > 0
b) x^2+xy+y^2 >0
c) x^2+2y^2+2x-2y+3 >0
d) x^2+5y^2+2xy-4y+2 >0

a) 4x^2-4x+4/3
= 4x^2-4x+1+1/3
= (2x+1)^2+1/3>0
b) x^2+xy+y^2
=x^2+2xy+y^2-xy=(x+y)^2-xy
(x+y)^2
png.latex
và bằng 0<=> x=-y
=>xy là số âm
=>(x+y)^2-xy>0
c) x^2+2y^2+2x-2y+3
=x^2+2x+1+2(y^2-y+1)
=(x+1)^2+2(y-1/2)+3/2>0
d) x^2+5y^2+2xy-4y+2
=(x^2+2xy+y^2)+(4y^2-4y+1)+1
=(x+y)^2+(2y-1)^2+1>0
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
a) [TEX]4x^2-4x+\frac 4 3 =(2x-1)^2 +\frac 1 3 >0[/TEX]
b) [TEX]x^2+xy+y^2=(x+\frac y 2)^2+\frac {3y^2}{4} \geq 0 ? [/TEX]
c) [TEX]x^2+2y^2+2x-2y+3=(x+1)^2+2(y-\frac 1 2 )^2 + \frac 3 2 >0[/TEX]
d) [TEX]x^2+5y^2+2xy-4y+2 = (x+y)^2 +[U] (2y-1)^2 [/U]\geq 0 ??[/TEX]
Câu d làm sai chỗ gạch chân\:D
mik chữa lại:
d) x^2+5y^2+2xy-4y+2
=(x^2+2xy+y^2)+(4y^2-4y+1)+1
=(x+y)^2+(2y-1)^2+1>0
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) x^2+xy+y^2
=x^2+2xy+y^2-xy=(x+y)^2-xy
(x+y)^2
png.latex
và bằng 0<=> x=-y
=>xy là số âm
=>(x+y)^2-xy>0
Sai rồi bạn :D Cách lập luận của bạn hơi bị sai
Nếu làm theo hướng của bạn thì bạn thử biến đổi $x^2+xy+y^2 = (x+y)^2 - xy = (x-y)^2 + 3xy$ rồi xét 2 TH $xy \geqslant 0$ và $xy < 0$ nhé
 
  • Like
Reactions: Akira Rin
Top Bottom