Hóa C% dung dịch sau phản ứng

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
G:
Gọi x,y là số mol CuO,Fe2O3
Theo gt:m(hh)=m(CuO)+m(Fe2O3)=80x+160y=40(1)
*Hòa tan hh vào dd HCl:
n(HCl)=0,7.2=1,4(mol)
mdd(HCl)=700.1,2=840(g)
Ta có PTHH:
CuO+2HCl->CuCl2+H2O(1)
x..........2x........x......................(mol)
Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O(2)
y................6y.......2y...................(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(HCl)=2x+6y=1,4(mol)(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,1;y=0,2(mol)
=>n(CuCl2)=x=0,1(mol)=>m(CuCl2)=0,1.135=13,5(g)
=>n(FeCl3)=2y=2.0,2=0,4(mol)==>m(FeCl3)=0,4.162,5=65(g)
Ta có:mdd(sau)=m(hh)+mdd(HCl)=840+40=880(g)
=>C%CuCl2=13,5/880.100%=1,5%
=>C%FeCl3=65/880.100%=7,4%
b)% theo m các oxit:
m(CuO)=80x=80.0,1=8(g)
m(Fe2O3)=160y=160.0,2=32(g)
=>%m(CuO)=8/40.100%=20%
=>%m(Fe2O3)=32/40.100%=80%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom