Hóa Bz và ax

Bell Ringgggggg

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
28
15
44
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa 0,15 mol H2SO4 và 0,1 mol Al2(SO4)3. Cho V lít dung dịch NaOH 1Mvào dung dịch X, thu được m gam kết tủa. Thêm tiếp 450 ml dung dịch NaOH 1M vào thì thu được0,5m gam kết tủa. Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết các phương trình phản ứng và tính V

Giải chi tiết dùm mình với =(((((((
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài này trong đề thi tỉnh vừa rồi của mk có đấy…Nhìn cái đề mà cảm thấy thật tiếc, hic, đến giờ mk cx ko bt mk sai chỗ nào… chỉ biết là sai kết quả thôi! Nếu bài này đúng thì giờ mk khỏi lo rồi…
nNaOH (1) = V mol
nNaOH (2) = 0,45 mol
nH2SO4 = 0,15 mol
nAl2(SO4)3 = 0,1 mol
Vì lượng kết tủa giảm nên khi thêm NaOH , kết tủa có bị hòa tan 1 phần
TH1: Trước khi thêm, kết tủa đã bị hòa tan 1 phần
H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
0,15 ------- 0,3
Al2(SO4)3 + 6NaOH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0.1 ------------ 0.6 ---------- 0.2
=> nNaOH (1) dư = V – 0.9 => V > 0,9
NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
V – 0.9 --- V – 0.9
=> 0.2 – V +0.9 = x (x là số mol trong m)(1)
Thêm NaOH: NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
---------------- --- 0.45 --- 0.45
=> x – 0.45 = x/2 (2)
Từ (1) và (2) => V=0.2 < 0.9 => Loại
TH2: Trước khi thêm, kết tủa chưa bị hòa tan
H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
0,15 ------- 0,3
Al2(SO4)3 + 6NaOH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
(V – 0.3)/6 --- V – 0.3 --- 1/3V – 0.1
=> 1/3V – 0.1 = x (3)
nAl2(SO4)3 dư = 0.1 – (V-0.3)/6 = 0.15 – V/6
Thêm NaOH
Al2(SO4)3 + ……6NaOH = ………..2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0.15 – V/6 -------- 0.9 – V ------------- 0.3 – V/3
=> nNaOH còn = 0.45 – (0.9-V) = V – 0.45; n kết tủa max = 0.3 – V/3+ 1/3V – 0.1 = 0.2
NaOH +--------------- Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
V – 0.45 ------------- V – 0.45
=> 0.2 – (V – 0.45) = x/2 => 0.65-V = x/2 (4)
Từ (3) và (4) => V = 0.6; x = 0.1
Kết quả này khác của mk thi, hình như đúng rồi ha!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@Nhók PaPy kết quả trên mạng, bạn cx có thể làm theo cách này nhé @Bell Ringgggggg nhưng mk nghĩ vẫn nên giải theo 2 th và bạn cx có thể làm th2 như của bạn PaPy đăng để ngắn gọn bài... chứ mk nghĩ th loại cũng có điểm đấy... ý kiến riêng, có gì ko fải thì cx bỏ qua nhá
 

Bell Ringgggggg

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
28
15
44
21
Đắk Lắk
@Nhók PaPy kết quả trên mạng, bạn cx có thể làm theo cách này nhé @Bell Ringgggggg nhưng mk nghĩ vẫn nên giải theo 2 th và bạn cx có thể làm th2 như của bạn PaPy đăng để ngắn gọn bài... chứ mk nghĩ th loại cũng có điểm đấy... ý kiến riêng, có gì ko fải thì cx bỏ qua nhá
của bạn kia thì mình có xem qua trên mạng rồi nhưng mình cần chi tiết á :v
bạn ở quảng trị đúng k ? câu này trong đề quảng trị ' ' mình có đáp án có giải nhưng không hiểu :)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
ủa sao bạn có hay vậy? cho mk xin đc ko???
 
Top Bottom