BTVN_Thầy Sơn_KLoại Kiềm

S

sieuchuoi10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3, 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568.

B. 1,560.

C. 4,128.

D. 5,064.
Em ra đán án A. Đáp án đề cho là C



Câu 12: Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1M, K2CO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 2M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí (ở đktc). Giá trị của V là
A. 2,24.

B. 1,12.

C. 4,48.

D. 3,36.
Em ra đáp án C. Đáp án đề cho là D.
Giải thích giúp em với thầy ơi.
 
S

sieuchuoi10

Câu 8: Khi nhiệt phân hoàn toàn từng muối X, Y thì đều tạo ra số mol khí nhỏ hơn số mol muối tương ứng. Đốt một lượng nhỏ tinh thể Y trên đèn khí không màu, thấy ngọn lửa có màu vàng. Hai muối X, Y lần lượt là
A. KMnO4 và NaNO3. B. Cu(NO3)2 và NaNO3.
C. CaCO3 và NaNO3. D. NaNO3 và KNO3.
dạ cho em hỏi thêm câu này nữa, em nghĩ đáp án là câu D, mà đề chọn câu A. Thầy có thể cho em xem phương trình nhiệt phân của thuốc tím không ạ. Và cho e hỏi luôn là cái ngọn lửa màu vàng đó là do cái gì tạo ra thế ạ.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 10. Số mol OH- là 0,26 mol
Số mol Fe+3 là 0,024 mol
Số mol Al+3 là 0,032 mol
Số mol H+ là 0,08 mol
=>
H+ + OH- = H2O
Fe+3 + 3OH- = Fe(OH)3
Al3+ + 3OH- = Al(OH)3
Số mol OH- còn dư sau 3 phản ứng trên là
0,012 mol, số mol Al(OH)3 là 0,032 mol, số mol Fe(OH)3 là 0,024 mol
Al(OH)3 + NaOH -->NaAlO2 + 2H2O
0,012------0,012
=>số mol Al(OH)3 kết tủa còn là: 0,02 mol => m = 1,56 + 0,024*107 = 4,128 gam =>C. Em quên chưa tính lượng Al(OH)3 còn lại nên ra kết quả đó
Bài 12.
Số mol CO32- là 0,25 mol
Số mol HCO3- là 0,1 mol
Số mol H+ là 0,4 mol
Đầu tiên
H+ + CO32- --> HCO3-
0,250---0,25------0,25
Sau phản ứng này H+ còn 0,15 mol và HCO3- có 0,35 mol
H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,15---0,15--------0,15
=>V = 3,36 lít
Bài 8. Ngọn lửa mầu vàng => Kim loại đó là Na vì Na cháy với ngọn lửa mầu vàng
2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
Câu D em sai=> Vì KNO3 cháy với ngọn lửa mầu tìm
Li ngọn lửa mầu xanh
Chúc em học tốt!
 
K

kiss.chut

giúp e câu này nữa ạ :)


Câu 9: Điện phân 250 ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) là
A. 12,32 lít. B. 1,2 lít. C. 16,8 lít. D. 13,25 lít.

 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Số mol NaCl là 0,4 mol.
Khí thoát ra ở catot là H2 với số mol là: 0,9 mol
2NaCl +H2O --> 2NaOH + H2 + Cl2
0,4-----------------0,4--------0,2---0,2
Vậy H2 còn lại do H2O điện phân
2H2O ---> 2H2 + O2
0,7----------0,7----0,35
thê tích khí thu được là
V = (0,35+0,2)22,4=12,32 lít
 
Top Bottom