Hóa 9 Btvn

Hồ Bảo Trâm

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2018
171
57
36
21
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 112 ml khí sunfurơ (ở đktc) thu được ở trên vào 700ml dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Tính khối lượng kết tủa tạo ra và nồng độ mol của chất tan trong dung dịch sau phản ứng. Biết phản ứng tạo muối CaSO3 và thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 

Tử My

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
53
22
11
Hải Dương
thcs thanh tùng
[tex]n_{Ca(OH)_{2}}=0,01.0,7=0,007[/tex]
[tex]PTHH: SO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaSO_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex]Theo PTHH:n_{CaSO_{3}}=n_{Ca(OH_{2}}=0,007(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow m_{CaSO_{3}}=0,007.120=...[/tex]
[tex]C_{M(CaSO_{3})}=\frac{0,007}{0,112}=...[/tex]
tự tính nha bn
 

Vũ Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
37
8
31
21
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Kim Đường
bạn phải tính cả số mol của SO2 để tính chất nào dư chất nào hết rồi lấy số mol theo chất đó
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dẫn 112 ml khí sunfurơ (ở đktc) thu được ở trên vào 700ml dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Tính khối lượng kết tủa tạo ra và nồng độ mol của chất tan trong dung dịch sau phản ứng. Biết phản ứng tạo muối CaSO3 và thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
[tex]n_{Ca(OH)_{2}}=0,01.0,7=0,007[/tex]
[tex]PTHH: SO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaSO_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex]Theo PTHH:n_{CaSO_{3}}=n_{Ca(OH_{2}}=0,007(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow m_{CaSO_{3}}=0,007.120=...[/tex]
[tex]C_{M(CaSO_{3})}=\frac{0,007}{0,112}=...[/tex]
tự tính nha bn

Vì CaSO3 là chất kết tủa nên tính nồng độ mol là sai
Sai khối lượng kết tủa


Mol SO2 : mol Ca(OH)2 = 0,005 : 0,007 = 1 : 1,4 > 1 : 1 => cho muối CaSO3 a và Ca(OH)2 dư
SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
0,005------0,005---------0,005
=> còn dư 0,002 mol Ca(OH)2
m CaSO3 = 120*0,005 = 0,6 g
CM Ca(OH)2 = 0,02/0,7 = 1/35 M
 
Last edited:
Top Bottom