Sinh 9 btvd về đột biến

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
View attachment 207990các anhchị giúp em 2 câu này vớiạ em cảmơnạ
thinhminhlan1.
Thể ba nhiễm kép (2n+1+1) giảm phân cho tỉ lệ giao tử lần lượt là
[imath]\frac{1}{4}[/imath] (n) : [imath]\frac{2}{4}[/imath](n+1) : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n+1+1)
=> tỉ lệ mang loại giao tử có 14 NST là : [imath]\frac{1}{4}[/imath]

2.
Thể một nhiễm kép (2n-1-1) khi giảm phân cho tỉ lệ lần lượt là : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n) : [imath]\frac{2}{4}[/imath](n-1) : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n-1-1)
=> tỉ lệ mang loại giao tử có 9 NST là : [imath]\frac{1}{4}[/imath]
———-
Chúc em học tốt!
Có thể xem qua Tổng hợp kiến thức sinh 9
 
  • Like
Reactions: Quana26

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
216
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
1.
Thể ba nhiễm kép (2n+1+1) giảm phân cho tỉ lệ giao tử lần lượt là
[imath]\frac{1}{4}[/imath] (n) : [imath]\frac{2}{4}[/imath](n+1) : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n+1+1)
=> tỉ lệ mang loại giao tử có 14 NST là : [imath]\frac{1}{4}[/imath]

2.
Thể một nhiễm kép (2n-1-1) khi giảm phân cho tỉ lệ lần lượt là : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n) : [imath]\frac{2}{4}[/imath](n-1) : [imath]\frac{1}{4}[/imath] (n-1-1)
=> tỉ lệ mang loại giao tử có 9 NST là : [imath]\frac{1}{4}[/imath]
———-
Chúc em học tốt!
Có thể xem qua Tổng hợp kiến thức sinh 9
Hắc Tử Thiên Nhichị ơi tại sao chỗ dòng thứ 2 lại có đc 1/4n,... vậy ạ :((
 
  • Sad
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
chị ơi tại sao chỗ dòng thứ 2 lại có đc 1/4n,... vậy ạ :((
thinhminhlanEm lấy được ví dụ KG của thể ba nhiễm kép không nhỉ?
Chị lấy ví dụ KG của thể ba nhiễm kép là AAaBbb sau em tách (AAa)(Bbb) sau tính tỉ lệ giao tử của từng loại ([imath]\frac{1}{2}n[/imath] : [imath]\frac{1}{2}n+1[/imath]) ([imath]\frac{1}{2}n[/imath] : [imath]\frac{1}{2}n+1[/imath])
Sau thành tỉ lệ như dòng trên
———-
Hình dung KG AaBb phát sinh giao tử kiểu tách (Aa)(Bb) thành (1/2A,1/2a)(1/2B,1/2b) sau nhân lại thành 1/4AB : 1/4Ab,....
 
Top Bottom