[BTTL] - Thầy Sơn.

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Nung 100g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khi khối lượng hỗn hợp không đổi được 69g chất rắn. Thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu

Câu2 Nhận biết các chất sau
a, HNO3, HCl, H2SO4
b, NH4Cl, (NH4)2SO4, MgCl2, FeCl3
c, BaCl2, Ba(NO3)2, Ba(HCO3)2
d, NH4NO3, KNO3, (NH4)2SO4, K2SO4
 
Last edited by a moderator:
A

annie1611

Mình xin góp ý câu 2 nhé!!!Có gì thiếu sót mong mọi người chỉ với.hjhj
a.Dùng dung dịch Ba(OH)2 ta thấy xuất hiện kết tủa BaSO4 nhận đươc dung dịch H2SO4.Sau đó cho dung dịch AgNO3 vào phần còn lại nhận được HCl vì tạo kết tủa AgCl.Còn lại là HNO3
b.Dùng dung dịch Ba(OH)2 vào:
- NH4Cl tạo khí NH3
-(NH4)2SO4 vừa tạo khí NH3 vừa tạo kết tủa BaSO4
- MgCl2 tạo kết tủa trắng xanh Mg(OH)2
-FeCl3 tạo kết tủa nâu đỏ Fe(OH)3
c. Nung nóng . Ba(HCO3)2 vừa tạo kết tủa BaCO3 vừa tạo khí CO2
2 chất còn lại cho vào dung dịch AgNO3 sẽ nhận được BaCl2 vì tạo kết tủa AgCl,Ba(NO3)2 không phản ứng
d.Dùng quỳ tím chia ra được thành 2 phần:
- P1: quỳ không đổi màu :KNO3 và K2SO4 (muối tạo ra từ axit mạnh,bazo mạnh)
- P2: quỳ chuyển sang màu đỏ NH4NO3, (NH4)2SO4 ( muối tạo ra từ axit mạnh và bazo yếu)
Tiếp theo cho dung dịch Ba(OH)2 vào 2 phần
- P1 : tạo ra kết tủa là K2SO4 nhận ra chất còn lại k hiện tượng
- P2 : tạo kết tủa đồng thời tạo khí là (NH4)2SO4, chất còn lại chỉ tạo khí là NH4NO3
 
K

kienthuc.

Câu 1 Nung 100g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khi khối lượng hỗn hợp không đổi được 69g chất rắn. Thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
Khi nung [TEX]Na_2CO_3[/TEX] không bị phân hủy còn [TEX]NaHCO_3[/TEX] bị phân hủy theo phương trình.

[TEX]2NaHCO_3------>Na_2CO_3+CO_2+H_2O[/TEX]
Vậy sau pứ khối lượng giảm chính là do [TEX]NaHCO_3[/TEX] gây ra.
Cứ 2 mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] thì làm giảm 44+18 = 62g.
Theo đề bài khối lượng giảm 31g =>n[TEX]NaHCO_3[/TEX]= 1mol =>m[TEX]NaHCO_3[/TEX]=84g

=>%m[TEX]NaHCO_3[/TEX] = 84% =>%m[TEX]Na_2CO_3[/TEX]=16%.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom