BTTL thầy Phương !!

D

daovinhan

2{sin}^{3}x - sinx = 2{cos}^{3}x - cosx + cos2x . Giúp e giải bài này với :((

mình giải bài này như sau
PT viết thành :
[TEX]2sin^3x-sinx=2cos^3x-cosx+cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^3x + sin^2x - sinx = 2cos^3x + cos^2x - cosx[/TEX]

[TEX]cos2x = cos^2x - sin^2x [/TEX]

nhận thấy PT có gì lạ không

các cơ số giữ nguyên chỉ thay đổi biến số

=> sinx = cosx
x= pi/4 + k2pi
 
W

winda

[TEX]\Leftrightarrow 2(sin^3x-cos^3x)-(sinx-cosx)-cos2x=0 \\ \Leftrightarrow 2(sinx-cosx)(sin^2x+sinx.cosx+cos^2x)-(sinx-cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(2+2sinx.cosx)-(sinx-cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(2+2sinx.cosx-1)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(1+2sinx.cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sin^2x-cos^2x)(sinx+cosx+1)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(sinx+cosx)(sinx+cosx+1)=0[/TEX] Tự giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
D

daovinhan

[TEX]\Leftrightarrow 2(sin^3x-cos^3x)-(sinx+cosx)-cos2x=0 \\ \Leftrightarrow 2(sinx-cosx)(sin^2x+sinx.cosx+cos^2x)-(sinx+cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(2+2sinx.cosx)-(sinx+cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(2+2sinx.cosx)-(sinx+cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(1+2sinx.cosx)+(sin^2x-cos^2x)=0 \\ \Leftrightarrow (sin^2x-cos^2x)(sinx+cosx-1)=0 \\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)(sinx+cosx)(sinx+cosx+1)=0[/TEX] Tự giải tiếp nhé

bạn ơi ởi dòng thứ 4 ( sinx - cosx ) sao nhóm được với ( sinx + cosx)

với lại cos2x = (cosx)^2 - (sinx)^2 bạn viết ngược
 
D

daovinhan

He viết nhầm dấu nên mình sửa lại phía trên rồi nha. [TEX]cos2x = cos^2x - sin^2x[/TEX] nhưng trước cos2x có dấu "-" nên mình đổi ngược lại

vậy bài của mình hok đúng à @@?

hic hic cứ tưởng dễ mà mà sót nghiệm nhiều wá T.T
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom