BTTL- PTLG tìm nghiệm trên 1 miền cho trước

C

cherrykut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em giải 3 bài toán này với!:)

bài 8: Cho m\cos 2x-4(m-2)\cos x+3(m-2)=0. Tìm m để pt có nghiệm thoả mãn |x|<pi/2.


bài 11: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: (\sin x-\sin 2x)(\sin x+\sin 2x)=\sin 3x


bài 13: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: \cos 2x+\sin 8x=\cos 3x-\sin 2x
 
H

hocmai.toanhoc

Giúp em giải 3 bài toán này với!:)

bài 8: Cho m\cos 2x-4(m-2)\cos x+3(m-2)=0. Tìm m để pt có nghiệm thoả mãn |x|<pi/2.


bài 11: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: (\sin x-\sin 2x)(\sin x+\sin 2x)=\sin 3x


bài 13: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: \cos 2x+\sin 8x=\cos 3x-\sin 2x
Chào em!
Trước hết em cần xem lại lý thuyết trước nhe!
picture.php
 
H

hocmai.toanhoc

Giúp em giải 3 bài toán này với!:)

bài 8: Cho m\cos 2x-4(m-2)\cos x+3(m-2)=0. Tìm m để pt có nghiệm thoả mãn |x|<pi/2.


bài 11: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: (\sin x-\sin 2x)(\sin x+\sin 2x)=\sin 3x


bài 13: Tìm nghiệm thuộc (pi/2;3pi) của pt: \cos 2x+\sin 8x=\cos 3x-\sin 2x
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý cho em làm nhé!
picture.php

Đến đây em thay vào tìm ra x nhé!
 
H

hocmai.toanhoc

Giúp em giải 3 bài toán này với!:)

bài 13: Tìm nghiệm thuộc [tex](\pi/2;3\pi)[/tex] của pt: [TEX]cos 2x+sin 8x=cos 3x-sin 2x[/TEX]
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý cho em làm nhé.
Bài 13: Trước tiên em chuyển hết về 1 vế rồi nhóm:
[TEX](cos7x-cos3x)+(sin8x+sin2x)=0[/TEX]. Sau đó em sử dụng công thức biến tổng thành tích rồi em ra sin5x chung. Em giải ra nốt nhé.
Các bước xem lý thuyết nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Giúp em giải 3 bài toán này với!:)

bài 8: Cho m\cos 2x-4(m-2)\cos x+3(m-2)=0. Tìm m để pt có nghiệm thoả mãn |x|<pi/2.
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý cho em tự làm nhé.
Trước tiên theo đề ta có cos2x, cosx nên em sử dụng công thức hạ bậc [TEX]cos2x=2cos^2(x)-1[/TEX]. Sau đó đề bài tìm nghiệm thỏa mãn [TEX]|x|<pi/2. [/TEX]
Tức là:
- pi/2 < x < pi/2 hay [tex] 0<cosx<1[/TEX]
Từ đó em tìm ra m nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom