BTTL phương pháp đường chéo!

S

slimhelu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

47, Nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lượng
0,731a gam. Phần trăm về khối lượng của Al(OH)3 trong X là:
A. 47,5% B. 50,0% C. 52,5% D. 55,0%


bài này dùng phương pháp đường chéo như thế này mong mọi người giúp !
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em! Em đặt ẩn giải hệ bình thường nhé, bài này không cần dùng đường chéo cho phức tạp đâu.
 
S

slimhelu

em biết thế ! nhưng mong thầy Ngọc giải đáp hộ em xem bài này giải theo phương pháp đường chéo như thế nào? để em mở rộng được phương giải , đây là phần bài tập trong phương pháp đường chéo của thầy Ngọc mà! em cảm ơn!
 
H

hocmai.vukhacngoc

Cả 2 bạn ở trên nói đều đúng, đối với bài tập này ta có thể lựa chọn cách đơn giản là Tự chọn lượng chất rồi giải hệ phương trình là xong.

Tuy nhiên, nếu tập được cách giải bằng phương pháp đường chéo để từ đó hiểu hơn về phương pháp này và khả năng ứng dụng rất rộng của nó thì cũng rất tốt.

Thầy sẽ gợi ý cách làm và nhận xét thế này nhé:

- Tất cả các số liệu đề bài đều cho ở dạng tương đối và hỏi 1 giá trị tương đối -----> Phải dùng phương pháp Tự chọn lượng chất để giải.

Bạn nào chưa rõ phương pháp này thì có thể xem bài giảng (miễn phí) của thầy ở đây: http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=33271

Cụ thể trong trường hợp này ta sẽ giả sử a = 100 gam. Khi đó bài toán sẽ có 2 ẩn (số mol của 2 chất) và 2 số liệu (100 gam và 73,1 gam) tương ứng với 2 phương trình và các em có thể giải hệ để tìm ra kết quả.

- Ngoài cách giải hệ phương trình, ta có thể nghĩ tới việc dùng phương pháp đường chéo ở bài này vì có các dấu hiệu:

+ Hỗn hợp gồm 2 thành phần (Al(OH)3) và Cu(OH)2)

+ Đã biết 1 giá trị trung bình của 2 thành phần đó: 73,1% là "% khối lượng trung bình của oxit trong hỗn hợp ban đầu".

Từ ý nghĩa của giá trị trung bình này, ta sẽ đi tính giá trị "% khối lượng của oxit trong hiđroxit" của mỗi thành phần để dùng đường chéo. Trong đó:

- Al(OH)3 có %m(oxit) = 102*0,5/27 = 65,38%

- Cu(OH)2 có %m(oxit) = 80/98 = 81,63%

(giá trị trung bình là 73,1%)

Áp dụng đường chéo cho hỗn hợp trên ta sẽ ra kết quả cần tìm (tỷ lệ thu được là tỷ lệ về khối lượng).

(Có thể hiểu là: hiđroxit là "dung dịch" gồm "chất tan là oxit" và "dung môi là nước", do đó, %m(oxit) ở trên cũng là C%)

Bài toán hơi trừu tượng 1 chút, nếu giảng bằng video chắc sẽ dễ hiểu hơn, thầy cố gắng lý giải như vậy, hy vọng các em có thể hiểu được.

Chúc các em học tốt!
 
S

spring133

- Al(OH)3 có %m(oxit) = 102*0,5/27 = 65,38% ----> chỗ này thầy ghi nhầm phải không ah?
Đáng lẽ phải là:
Al(OH)3 có %m(oxit) = 102*0,5/78 = 65,38% (sửa 27 thành 78)
Mong thầy xem lại. Em cảm ơn.
 
Top Bottom