BTTL hóa thầy sơn_phần pp bảo toàn khối lượng..

Q

quynhnga94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy giải theo kiểu trắc nghiệm nhanh câu này giùm em..em chỉ biết giải theo kiểu viết pt thôi...còn giải nhanh e chưa giải đc ạ::Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với
nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không
đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n NaOH = 0,4 mol
n Fe2(SO4)3=0,02 mol \Rightarrow nFe2O3= 0,02mol
\Rightarrow nOH- phản ứng với Fe2(SO4)3 = 0,02*2*3= 0,12 mol.
\Rightarrow nOH- phản ứng với Al2(SO4)3 = 0,4 - 0,12 = 0,28 mol (1)
Mà nAl2(SO4)3= 0,04 mol \Rightarrow n Al3+ = 0,08 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow nOH-/nAl3+ = 0,28/0,08 = 3,5 \Rightarrow kết tủa tạo ra max rồi bị hòa tan
\RightarrowÁp dụng công thức nOH- = 4*nAl3+ - nAl(OH)3 \RightarrownAl(OH)3 =4*0,08 - 0,28 =0,04 mol\Rightarrow n Al2O3 = 0,02 mol
\Rightarrow Chất rắn: Fe2O3= 0,02mol và Al2O3 = 0,02 mol \Rightarrow 5,24 g.
 
Top Bottom