BTTL của thầy Bá Phương

N

nguyenhanhnt2012

Hù

Chào bạn,t cũng học thầy Phương,bài này t làm rồi nhưng kq của t ra khác của thầy mà t chẳng biết sai ở đâu,c tham khảo nhé mà bạn chép sai đề rồi,thiếu +1 nữa.
Khi y'=0 thì cho ta 2 nghiệm x=m và x=m-2
=>các điểm cực trị là A(m;m^3-3m^2+1) và B(m-2;7m^3-15m^2+5)
Ta có A,B đối xứng qua đường thẳng d: x-2y+2=0\Leftrightarrowxảy ra đồng thời "vecto AB . vecto chỉ phương của d=0 " và trung điểm I của AB phải thuộc d"
\Leftrightarrow(-2;6m^3-12m^2+4).(2;1)=0 và m-1-2(4m^3-9m^2+3)+2=0
Giải ra bạn đc m
Tại sao lại như vậy là vì A và B đối xứng nhau qua 1 đường thẳng thì đường thẳng đó phải là đường thẳng trung trực của đoạn AB,cái này ta đã đc học ở đầu lớp 11 phần đối xứng trục
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom