[BTTL] Bài 19. Tương tác gen và tác động đa hiệu của gen

Q

quangtung1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

icon5.gif
[BTTL] Bài 19. Tương tác gen và tác động đa hiệu của gen
Màu lông ở thỏ do 2 cặp gen nằm trên hai cặp NST thường quy định, trong đó: B quy định lông xám, b quy định lông nâu; A: át chế B và b cho màu lông trắng, a: không át. Cho thỏ lông trắng lai với thỏ lông nâu được F1 toàn thỏ lông trắng. Cho thỏ F1 lai với nhau được F2 . Trong số thỏ lông trắng thu được ở F2, tính theo lí thuyết thì số thỏ lông trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ:
A.1/8
B.1/6
C.1/16
D.1/3
 
C

canhcutndk16a.

F1 đồng tính \Rightarrow P t/c

[TEX]P(t/c): AABB x aabb---> F1 : 100%AaBb[/TEX]

[TEX]F1xF1: AaBb x AaBb --->F2: \frac{12}{16}(A-B-,A-bb):\frac{3}{16}aaB-:\frac{1}{16}aabb[/TEX]

\Rightarrow Số thỏ lông trắng F2 chiếm [TEX]\frac{12}{16}=\frac{3}{4}[/TEX]

KG lông trắng đồng hợp: AABB+AAbb chiếm: [TEX](\frac{1}{2})^2+(\frac{1}{2})^2=\frac{1}{8}[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ số thỏ lông trắng đồng hợp : [TEX]\frac{\frac{1}{8}}{\frac{3}{4}}=\frac{1}{6}[/TEX] \RightarrowB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom