[BTSinh 9] , post 1 lần rồi k biết đâu mất :|

T

trantrung02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: biết tính trạng màu sắc long, kích thước long ở chó do 2 cặp gen quy định. Hai cặp gen xác định 2 tính trạng này tồn tại trên 2 cặp NST thường.
Đem lai chó long đen, ngắn với nhau được 89 con lông đen ngắn, 1 con lông đen dài, 29 con lông trắng ngắn, 11 con lông trắng dài. Biện luận và giải thích sơ đồ lai

Bài 2: Đem lai 2 dòng đậu thuần chủng xanh trơn với hạt vàng nhăn. Thu được F1 đồng loạt hạt tím trơn. Nếu mỗi gen xác định một tính trạng và tồn tại trên NST thường.
a) Có kết luận gì rút ra từ phép lai trên?
b) Cho F1 tự thụ phấn. Viết các loại giao tử có thể sinh ra? Viết sơ đồ lai từ P đến F2
b)
Bài 3: theo dõi sự di truyền màu lông ở một loài. Người ta tiến hành lai các nòi thuần chủng với nhau và thu được những kết quả sau:
- Trường hợp 1: Lông đen x Lông nâu -> F1 đều lông đen
- Trường hợp 2: Lông đen x Lông trắng -> F1 đều lông đen
- Trường hợp 3: Lông nâu x Lông trắng -> F1 đều lông nâu
1. Xác định tính chất di truyền của màu lông và viết sơ đồ lai từ P đến F1 của từng phép lai
2. Cho F1 của phép lai 3 giao phối với F1 của phép lai 1 và 2 thì kết quả cảu từng phép lai như thế nào?

Bài 4: Ở gà, Gen quy định có lông chân trội hoàn toàn so với gen quy định không có lông chân. Lông màu xanh nhạt là tính trạng trội không hoàn toàn giữa lông đen (trội) và lông trắng
Cho 2 nòi gà thuần chủng có lông chân, lông trắng và không có lông chân, lông đen giao phối với nhau được F1.
1. Cho gà F1 tiếp tục giao phối với nhau thì F2 có tỷ lệ kiểu hình như thế nào
2. Cho gà F1 giao phối với gà không có lông chân, lông trắng. Xác định kết quả của phép lai. Cho biết các gen quy định các tính trạng trên nằm trên NST thường hay phân ly độc lập.


Post 1 lần rùi , chưa kịp xem hết thì k biết nó biến mất đâu rồi @-) @-). Các bạn giúp mình lại với @-) @-)
 
T

tu_tu_tu

Bài 4: Theo mình nghĩ là làm thế này chẳng biết đúng ko. Nếu sai thì thông cảm nhé!
Qui ước: Gen A qui định tính trạng có lông chân => kiểu gen đồng hợp trội AA
Gen a qui định tính trạng ko lông chân =>kiểu gen đồng hợp lặn aa
Gen B qui định tính trạng lông đen => kiểu gen đồng hợp trội BB
Gen b qui định tính trạng lông trắng =>kiểu gen đồng hợp lặn bb
Tính trạng lông xanh nhạt là tính trạng trung gian giữa lông đen và lông trắng => kiểu genBb Do hai tính trạng nằm trên hai NST
-> Kiểu gen của gà có lông chân, lông trắng là AAbb
Kiểu gen của gà ko lông chân, lông đen là aaBB
1.Ta có sơ đồ lai
P(thuần chủng) Có lông chân lông trắng Không có lông,lông đen
AAbb x aaBB
Gp Ab aB
F1 AaBb( có lông chân, lông xanh nhạt)
F1xF1 có lông chân, lông trắng Có lông chân, lông trắng
AaBb x AaBb
Gp AB=Ab=aB=ab AB=Ab=aB=ab
F2 ( 16 tổ hợp kiểu gen như của MĐ trong SGK)
2. Ta có Kiểu gen của gà không có lông chân,lông trắng là aabb
Ta có sơ đồ lai
P Gà có lông chân, lông xanh Gà không lông lông trắng
AaBb x aabb
Gp AB=aB=Ab=ab ab
F1 Kiểu gen 1 AaBb : 1aaBb : 1Aabb : 1aabb
Kiểu hình 1 Có lông chân, lông xanh: 1ko lông chân,lông xanh: 1có lông chân, lông trắng :1Ko lông chân,lông trắng
 
S

study08

giúp mình giải bài này bạn ơi:
Ở một loài sinhvật, trong quá trình phát sinh giao tử có khả năng tạo ra 1048576 số loại giao tử( khi không xảy ra trao đổi chéo và không xảy ra đột biến ở các cặp nst)
Nếu các tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 của loài sinh vật này có số lượng bằng nhau cùng tiến hành giảm phân đã tạo ra các tinh trùng và các trứng chứa tất cả 1600 nst. Các tinh trùng và trứng tham gia thụ tinh đã tạo ra 12 hợp tử.Hãy xác định:
1) Bộ nst 2n của loài
2) Hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng
3) Số nst mà môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm sinh dục đực và mầm sinh dục cái để tạo ra số tinh trùng và số trứng trên?
 
S

study08

Câu 7:3đ
Ở một loài sinhvật, trong quá trình phát sinh giao tử có khả năng tạo ra 1048576 số loại giao tử( khi không xảy ra trao đổi chéo và không xảy ra đột biến ở các cặp nst)
Nếu các tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 của loài sinh vật này có số lượng bằng nhau cùng tiến hành giảm phân đã tạo ra các tinh trùng và các trứng chứa tất cả 1600 nst. Các tinh trùng và trứng tham gia thụ tinh đã tạo ra 12 hợp tử.Hãy xác định:
1) Bộ nst 2n của loài
2) Hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng
3) Số nst mà môi trường cung cấp cho mỗi tế bào mầm sinh dục đực và mầm sinh dục cái để tạo ra số tinh trùng và số trứng trên?
 
F

funny_hdt

bạn trantrung02 coi lại đề 1 thử xem, sao số liệu k khớp j hết vậy?
B2 chắc là dễ với bạn rồi. KL: tím trơn là tính trạng trội ....
ý, cho mình hỏi, B3 là lai 3 cặp tính trạng hả
 
Top Bottom