btập hóa 12

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. giá trị của m là
A.47,3 B.44,6 C.17,6 D.39,2
2/cần tối thiểu bao nhiêu gam NaOH (m1) và Cl2 (m2) để phản ứng hoàn toàn với 0,01 mol CrCl3, Gía trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 3.2 và 1.065 B.3.2 và 0.5325 C.6.4 và 0.5325 D. 6.4 và 1.065
 
P

phamthimai146

1/A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. giá trị của m là
A.47,3 B.44,6 C.17,6 D.39,2
Đề bài cho %mO = 9,6 là sai vì quá bé, giá trị đúng phải trong khoảng từ 51--> 64,5%

Giải theo số liệu sai:


M(NO3)n a mol ----> M2On 0,5a mol
mol O trong muối A = 3na = 50*0,096/16 = 0,3 ==> na = 0,1
mol NO3 trong muối = na = 0,1 ==> khối lượng kim loại M ==> Ma = 50 - 62*0,1 = 43,8
khối lượng oxit = 2M + 16n)0,5a = Ma + 8na = 43,8 + 8*0,1 = 44,6 ==> câu B
2/cần tối thiểu bao nhiêu gam NaOH (m1) và Cl2 (m2) để phản ứng hoàn toàn với 0,01 mol CrCl3, Gía trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 3.2 và 1.065 B.3.2 và 0.5325 C.6.4 và 0.5325 D. 6.4 và 1.065


$2 CrCl_3 + 3 Cl_2 + 16 NaOH \to 2 Na_2CrO_4 + 12 NaCl + 8 H_2O$
0,01----------0,015------0,08
m1 = 40*0,08 = 3,2
m2 = 71*0,015 = 1,065 ===> câu A
 
A

anhsangvabongtoi

1/A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. giá trị của m là
A.47,3 B.44,6 C.17,6 D.39,2

-khối lượng oxi trong muối A là: m=$\dfrac{50*9,6}{100}$=4,8g-->n$O$=0,3 mol
-mà ta thấy: n${NO_3}^{-}$ = $\dfrac{nO}{3}$-->n${NO_3}^{-}$=0,1 mol
--->khối lượng KL là: 50 - 0,1*62=43,8
-mà khi phẩn ứng ${NO_3}^{-}$ được thay bằng oxi (rong oxit KL) thì n$O$*2=n${NO_3}^{-}$-->n$O$ (trong oxit)=0,05 mol-->m $O$=0,8g
--->khối lượng oxit: 43,8 + 0,8 = 44,6
 
Top Bottom