Btập este khó

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 37,2g hh X gồm 1 andehit no, đơn chức và 1 axit no, đơn chức B phản ứng hết với H2(Ni xúc tác) đun nóng thu dươc hh Y. Đun nóng hh Y thu được với H2SO4 đặc để tiến hành phản ưng este hoá, sau 1 thời gian thu dươc hh Z.Để trung hoà lượnh axit B trong Z cần 500ml dd NaOh 0,4M. Lượng ancol trong Z tác dụng với Na dư thu được 1,12l khí H2(đktc). Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 37,2g hh X thu được 31,36l CO2. Tìm công thưc phân tử? Tính hiệu xuất của phản ứng este hoá?
 
R

riven

Bài này lạ quá nhỉ?

. Đun nóng hh Y thu được với H2SO4 đặc để tiến hành phản ưng este hoá, sau 1 thời gian thu dươc hh Z.

Để trung hoà lượnh axit B trong Z cần 500ml dd NaOh 0,4M. Lượng ancol trong Z tác dụng với Na dư thu được 1,12l khí H2(đktc).


Y -> Z gồm este và nước. Mà câu dưới axit trong Z được trung hoà => axit dư. Ancol trong Z + Na => Ancol dư?! Cả 2 chất trong Y đều dư?!?!!
 
A

acsimet_91

gọi số mol axit và andehit lần lượt là a và b
nNaOH=0,2----------->số mol axit dư =0,2
nH2=0,05------------>số mol ancol dư =0,1
-------->a-b=0,1
Đốt cháy 37,2g hỗn hợp X------>1,4molCO2 và 1,4mol H2O(do 2 chất đều có 1 liên kết đôi nên nH2O=nCO2)
Số mol nguyên tử oxi trong hỗn hợp là:
ap dụng định luật bảo toàn nguyen tố:
nO=(37,2-12.1,4-2.1,4):16=1,1
--------->2a+b=1,1
------------>a=0,4 , b=0,3
Gọi CTPT của axit và andehit lần lượt là CnH2nO2 và CmH2mO
ap dụng định luật bảo toàn C ta có:
0,4n+0,3m=1,4
------>4n+3m=14
------>n=m=2
vây CTPT là C2H4O và C2H4O2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom