Đáp án
Gọi công thức của rượu trên là :
[TEX]C_n H_{2n + 2} O_z \[/TEX]
Phương trình đốt cháy
[TEX]C_n H_{2n + 2} O_z + (\frac{{3n + 1 - z}}{2})O_2 \to nCO_2 + (n + 1)H_2 O\[/TEX]
Theo tỉ lệ số mol rượu và oxi ta có [TEX]\frac{{3n + 1 - z}}{2} = 5 \Rightarrow 3n - z = 4\[/TEX]
biện luận z>0 và [TEX]z \le n\[/TEX] ta tính được z = 2 và n=2
vậy công thức của rượu là [TEX]C_2 H_4^{} (OH)_2 \[/TEX]
đó là etilenglycol
Phản ứng tổng hợp polieste:
[TEX]nH{\rm{OO}}C - C_6 H_4 - C{\rm{OO}}H + nHO - CH_2 - CH_2 - OH \to \left( { - CO - C_6 H_4 - C{\rm{OO}} - CH_2 - CH_2 - O - } \right)_n + 2nH_2 O\[/TEX]