Hóa 11 BT

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion NH4+, Fe3+, SO42-, NO3-. Cho 100 ml X tác dụng dd Ba(OH)2 dư đun nhẹ thu đc 4,48 lít khí (đktc) và 57,3 gam kết tủa. Mặt khác, khi làm khô cẩn thận 100 ml dd X thu đc 34,6 gam muối khan. Tính nồng độ mol các ion trong X
@Nguyễn Hương Trà
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Dung dịch X chứa các ion NH4+, Fe3+, SO42-, NO3-. Cho 100 ml X tác dụng dd Ba(OH)2 dư đun nhẹ thu đc 4,48 lít khí (đktc) và 57,3 gam kết tủa. Mặt khác, khi làm khô cẩn thận 100 ml dd X thu đc 34,6 gam muối khan. Tính nồng độ mol các ion trong X
@Nguyễn Hương Trà
khi cho dd X tác dụng vs Ba(OH)2 dư đun nhẹ thì khí thu được là NH3 và kết tủa là BaSO4 và Fe(OH)3
(NH4+__+OH-__-->NH3+H2O
SO4 2- _+Ba2+__-->BaSO4
Fe3+_+3OH-_-->Fe(OH)3)
=>nNH4+=nNH3=4,48/22,4=0,2mol
Gọi số mol Fe3+; SO4 2-; NO3- trong 100ml dd X lần lượt là x;y;z
Bảo toàn điện tích =>3x+0,2=2y+z (1)
m kết tủa =mBaSO4+mFe(OH)3=233y+107z=57,3(2)
m muối= 0,2.18+56x+96y+62z=34,6 (3)
từ (1); (2); (3) =>x=0,1mol;y=0,2mol; z=0,1mol
=>CM các ion
 
  • Like
Reactions: Chii Chii
Top Bottom