A,B là 2 nguyên tố cùng thuộc nhóm A và thuộc 2 chu kì liên tiếp trong BTH. Biết Z[tex]_{A}[/tex] + Z[tex]_{B}[/tex] = 32. Số proton trong nguyên tử A,B lần lượt là
A.7,25 | B.12,30 | C.15,17 | D.8,14
Theo bài ra, tổng số proton trong hai hạt nhân nguyên tử của A và B bằng 32 nên ZA + ZB = 32.
Trường hợp 1: ZB - ZA = 8. Ta tìm được ZA = 12; ZB = 20.
=> A : 1s22s22p63s2 (chu kỳ 3, nhóm IIA).
và B: 1s22s22p63s23p64s2 (chu kỳ 4, nhóm IIA).
Trường hợp 2: ZB - ZA = 18. Ta tìm được ZA = 7; ZB = 25.
=> A : 1s22s22p3 (chu kỳ 2, nhóm VA)
và B: 1s22s22p63s23p63d54s2 (chu kỳ 4, nhóm VIIB).
Trường hợp này A, B không cùng nhóm nên không thỏa mãn.