Bt

L

lavenderkiwi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 1,61 g hỗn hợp Al và Ca trong dung dịch HCl 2M , khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng dd HCl tăng 1,48 g
a. Tính khối lượng của muối trong dung dịch thu được
b.Tính số mol HCl tham gia pư
c.Tính V HCl đã dùng ( dư 10% )

2. Cho 11,2 g kim loại tác dụng vừa đủ với khí Clo thu được 32,5 g muối clorua.
a.Xác định tên kim loại trong thí nghiệm
b. Xác định V HCl 7,3% (D=1,02g/ml) để hòa tan hết lượng kim loại trên biết lượng axit dùng dư 20%
c.Tính khối lượng MnO2 và thể tích dd HCl 36,5% (D=1,19g/ml) cần dùng để điều chế lượng khí clo trong phản ứng hóa học trên (biết hiệu suất bằng 75%)
 
T

thupham22011998

Bài 2:

a,Đặt kim loại cần tìm là A, hóa trị x

2A+xCl2>2AClx2A+xCl_2-->2ACl_x

Theo pthh, ta có: nA=nAClxn A=n ACl_x

[TEX]\Leftrightarrow \frac{11,2}{A} = \frac{32,5}{A+35,5x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=\frac{56x}{3}[/TEX]

Lập bảng --> A là FeFe

b,
Fe+2HCl>FeCl2+H2Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2

Ta có: nFe=0,2mol>nHCl=0,4moln Fe=0,2 mol -->n HCl=0,4 mol

>md/dHCl=100g-->m d/d HCl=100g

Mà dùng dư 20% >md/dHCl=120g--> m d/d HCl=120g

>VHCl=120/1,02=118ml--> V HCl=120/1,02=118ml

c,

MnO2+4HCl>MnCl2+Cl2+2H2OMnO_2+4HCl-->MnCl_2+Cl_2+2H_2O

Ta có: nCl2=0,3mol>nMnO2=0,3mol;nHCl=1,2moln Cl_2=0,3 mol --> n MnO_2=0,3 mol; n HCl=1,2 mol

Mà H=75% >nMnO2=0,225mol,nHCl=0,9mol--> n MnO_2=0,225 mol, n HCl=0,9 mol

>mMnO2=19,575g--> m MnO_2=19,575 g

Ta có: md/dHCl=90gm d/d HCl=90g

>Vd/dHCl=76ml-->V d/d HCl=76ml
 
C

connhikhuc

Bài 1:

Đặt:

[TEX]n[/TEX]Al = x

[TEX]n[/TEX]Ca = y

\Rightarrow 27x + 40y = 1,61 (1)

2Al + 6 HCl ------> 2AlCl3 + 3H2
x----> 3x ----------> x -------> (3/2) x

Ca + 2HCl -------> CaCl2 + H2
y ----> 2y --------------------> y

- khối lượng dd giảm = klg đưa vào - klg thoát ra

\Rightarrow [TEX](27x + 40y) - (\frac{3x}{2}.2 + 2y) = 1,48[/TEX] (2)

từ (1) và (2) giải hệ \Rightarrow x =0,03 , y = 0,02

a) có số mol tự tính nhé em!

b) [TEX]n[/TEX]HCl(p/ư) = 3x + 2y = 0,13

c) Vì dư 10% \Rightarrow p/ư 90% \Rightarrow [TEX]V[/TEX]HCl = 0,13.90% = 0,117

nếu sai em thông cảm :D
 
Top Bottom