Bt

N

ngotheluc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay kiểm tra 1 tiết hóa làm k được bài này ức chế quá nhờ cao thủ chỉ giùm

Hòa tan hoàn toàn 0.5 Mol CaCo3 vào dd HCL thu được 500 ml dd và 0.3 mol Co2 bay hơi
a viết PT
b Tính pH d d thu được
1 tuần rùi không ai giải được mình tự giải vậy:khi (2):
để CACo3 tác dụng hết tạo ra 2 sản phẩm CaCl2 và Ca(HNO3)2
CaC03 + 2HCL -> CaCl2 + H20+Co2
0.3-----------------------------------0.3
2CaCo3 + 2HCL -> CaCl2 + Ca(HCO3)2
0.5-0.3------------------------------- 0.1
Ca(HCO3)2 -> Ca2+ + 2(HCO3)-
0.1-----------------------------0.2
HCO3 -> H+ + Co3-
0.2------- 0.2
[H+] = 0.2/0.5 = 0.4M
pH = -log4.10-1
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

bài này hơi điêu nhỉ. nCaCo3> nCo2 => CaCo3 dư thế mà bảo hoà tan hoàn toàn
DD sau phản ứng có mỗi CaCl2 => ph=7
 
B

bunny147

Nếu là cho từ từ HCl vào CaCO3 thì tạo muối axit trước rồi mới tạo khí nếu HCl dư, nhưng mà cho CaCO3 vào HCl thì phải tạo khí ngay từ đầu rồi .
 
R

rocky1208

Hôm nay kiểm tra 1 tiết hóa làm k được bài này ức chế quá nhờ cao thủ chỉ giùm

Hòa tan hoàn toàn 0.5 Mol CaCo3 vào dd HCL thu được 500 ml dd và 0.3 mol Co2 bay hơi
a viết PT
b Tính pH d d thu được
Cacbon phải được bảo toàn
  • nC (CaCO3) = 0.5 mol
  • nC (CO2) = 0.3 mol
vậy thiếu mất 0.2 mol ---> chứng tỏ nó còn nằm trong dung dịch dưới dạng HCO3- ( muối Ca(HCO3)2)
2H+ + CO3 2- -----> H2O + CO2
2x <------x mol-----------------> x mol
H+ + CO3 ------> HCO3-
y <--------y mol ---> x mol​
Ta có hệ:
  • x + y = 0.5 (nCaCO3 hay CO3 2-)
  • x = 0.3
cho x = 0.3 y = 0.2
Vậy dung dịch còn 0.1 mol Ca (HCO3)2, đây là muối acid nhưng lại cho môi trường bazo. Vì muối này hình thành bởi một acid yếu và một bazo khá mạnh. pH>7 còn chính xác là bao nhiêu thì bó tay. Đúng là cái đề ức chế thật :))
:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinhtuoi

Cacbon phải được bảo toàn
  • nC (CaCO3) = 0.5 mol
  • nC (CO2) = 0.3 mol
vậy thiếu mất 0.2 mol ---> chứng tỏ nó còn nằm trong dung dịch dưới dạng HCO3- ( muối Ca(HCO3)2)
2H+ + CO3 2- -----> H2O + CO2
2x <------x mol-----------------> x mol
H+ + CO3 ------> HCO3-
y <--------y mol ---> x mol
Ta có hệ:
  • x + y = 0.5 (nCaCO3 hay CO3 2-)
  • x = 0.3
cho x = 0.3 y = 0.2
Vậy dung dịch còn 0.1 mol Ca (HCO3)2, đây là muối acid nhưng lại cho môi trường bazo. Vì muối này hình thành bởi một acid yếu và một bazo khá mạnh. pH>7 còn chính xác là bao nhiêu thì bó tay. Đúng là cái đề ức chế thật :))
:)>-
From Rocky
Anh nhầm rồi kìa, môi trường kiềm thì ph>7 chứ, làm ăn ri thì chết...Em nó đã ức chế rồi mà anh còn bẫy nữa, ác thiệt!!
Thank em đi;)
 
N

ngotheluc123

ặc thế chưa có ai giải được bài này ah :| hỏi cô giáo dạy thêm cũng bó tay luôn :D
 
J

january.1994

Bài này kì kì nhỉ? Mình cũng có ý kiến xíu :

Hướng làm của bạn Rocky mình thấy là hợp lý rồi . :)

Nhưng ở pu phân ly HCO3- trong muối Ca(HCO3)2 :
HCO3- + HOH <---> CO2 + H2O + OH-

--> thế này thì 0.3 mol CO2 thoát ra kia có thể bao gồm cả CO2 từ pu trên lắm chứ . :D
Mà nếu là như vậy thì bài hóa này dễ mà... bế tắc b-(
 
N

ngotheluc123

bế tắc thế cứ tưởng có mình k biết làm :D..........................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom