Bài tập xác suất nhóm máu

J

jasmine95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người tính trạng nhóm máu A,B,O do 1 gen có 3 alen IA, IB, IO quy định. Trong 1 quần thể cân bằng di truyền có 25% số người mang nhóm máu O; 39% số người mang máu B. 1 cặp vợ chồng đều có nhóm máu A sinh 1 người con, xác suất để người con này mang nhóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu?

A) 3/4 B) 119/144 C)25/144 D)19/24

anh chị, các bạn giải giùm e! cám ơn :D
 
P

phamlinha2

Ở người tính trạng nhóm máu A,B,O do 1 gen có 3 alen IA, IB, IO quy định. Trong 1 quần thể cân bằng di truyền có 25% số người mang nhóm máu O; 39% số người mang máu B. 1 cặp vợ chồng đều có nhóm máu A sinh 1 người con, xác suất để người con này mang nhóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu?

A) 3/4 B) 119/144 C)25/144 D)19/24
tần số alen [TEX]I^o[/TEX] = [TEX]sqrt(0,25)[/TEX] = 0,5
Tần số alen [TEX]I^a[/TEX] = [TEX]1-sqrt (0,25+0,39)[/TEX] = 0,2
Kgen của bố mẹ có thể là: ([TEX]I^aI^a, I^aI^o[/TEX]) x ([TEX]I^aI^a, I^aI^o[/TEX])
Ta có :
P : ([TEX]0,04 I^aI^a:0,2 I^aI^o[/TEX]) x ([TEX]0,04 I^aI^a:0,2 I^aI^o[/TEX])
<=> ( 7/12 [TEX]I^a[/TEX],5/12 [TEX]I^o[/TEX]) x ( 7/12 [TEX]I^a[/TEX], 5/12 [TEX]I^o[/TEX])
Xác suất để ng con sinh ra có nhóm máu O là: 5/12 . 5/12 =25/144
=> xác suất để sinh ocn có nhóm máu giống bố mẹ là: 1-25/144=119/144
Chọn B
 
Top Bottom