bt xác suất,giúp em với

V

vohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phân với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyêt thì xác suât xuất hiện đậu thân cao, hoa trắng ở F2 là
A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Câu 11: Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phân với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyêt thì xác suât xuất hiện đậu thân cao, hoa trắng ở F2 là
A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.

AaBbxAaBb => F1 :9 A_B_:3A_bb_3aaB_:1aabb
TH1: Cao trắng 1/3AAbb ,thấp đỏ 2/3aaBb =>Aabb
(1/3)(2/3)(1/2)=1/9
TH2: Cao trắng 2/3 Aabb ,thấp đỏ 2/3 aaBb =>Aabb
(2/3)(2/3)(1/4)=1/9
Tổng cộng :2/9
Nguyên tắc tính xác suất:
Xác suất đời con = (Xs đực )x(Xs cái)x(Xs sơ đồ lai)
 
Top Bottom