[BT]Xác suất di truyền.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường , trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.
Một cặp vợ chồng không bị bệnh:
1/ Xác suất sinh con bệnh:
A. 0,025 B. 0,0025 C. 0,00025 D. 0,000025
2/ Câu 11 Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875

Bài 2 Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là con gái mang nhóm máu là A hoặc B sẽ là:
A. 6,25% B. 12,5% C. 50% D. 25%

Bài 3.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh bạch tạng :
1 / Xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh:
A. 9/32 B. 9/64 C. 8/32 D. 5/32
2/Xác suất để họ sinh 2 người con có cả trai và gái trong đó có một người bệnh, một không bệnh
A. 4/32 B. 5/32 C. 3/32 D. 6/32
3/Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256
.Giải chi tiết giùm mình nha cảm ơn
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập tính xác suất

Bài 1.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường , trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.
Một cặp vợ chồng không bị bệnh:
1/ Xác suất sinh con bệnh:
A. 0,025 B. 0,0025 C. 0,00025 D. 0,000025
Ở câu này, em cần chú ý:
Theo giả thiết, cứ 100 người có 1 người dị hợp nên xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp là (1/100)^2
Xác suất sinh con bị bệnh là: ¼. (1/100)^2 = 0.000025
2/ Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
Xác suất sinh ra con bình thường là: 1 – 0,000025 = 0,999975
Xác suất sinh ra con trai bình thường là: ½ . 0,999975 = 0,4999875

3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875
Mỗi lần sinh là 1 biến cố độc lập, nên đứa con đầu bị bạch tạng, xác suất để đứa con trai tiếp theo bình thường là: ¼ .1/2 = 0,375

Bài 2 Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là con gái mang nhóm máu là A hoặc B sẽ là:
A. 6,25% B. 12,5% C. 50% D. 25%
Bài này em viết sơ đồ ra lai ra là sẽ ra kết quả thôi nhé

Bài 3.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh bạch tạng :
1 / Xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh:
A. 9/32 B. 9/64 C. 8/32 D. 5/32
2/Xác suất để họ sinh 2 người con có cả trai và gái trong đó có một người bệnh, một không bệnh
A. 4/32 B. 5/32 C. 3/32 D. 6/32
3/Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256
Chào em!
Ở phần 1: Theo giải thiết Vợ chồng bình thường nhưng con trai đầu lòng bị bạch tạng, chứng tỏ cả bố và mẹ đều dị hợp tử 2 cặp gen (Giả sử: Aa). Khi viết sơ đồ lai ra em thấy thế hệ lai sinh ra có: ¾ bình thường, ¾ bị bệnh.
Họ sinh 2 người con, có cả trai và gái không bị bệnh sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Đứa con đầu lòng là con trai bình thường, đứa tiếp theo là con gái hoặc ngược lại à có 2 cách chọn (2C1)
Vậy xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh là: 2C1.(3/4).(3/4) = 9/32
Phần 2 em làm hoàn toàn tương tự phần a nhé.
Phần 3: Trước tiên em cần chú ý tính xác suất sinh con có cả trai, cả gái = 1 – (2.(1/3)^3 = ¾.
Xác suất để cả 3 người con bị bệnh là: (1/4)^3
Xác suất để ít nhất 1 người con bị bệnh là: 1 - (1/4)^3 = 63/64.
Vậy Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh là: ¾ . 63/64 = 189/256.
Chúc em học tốt!
 
L

lambertlary

Bài 1.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường , trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.
Một cặp vợ chồng không bị bệnh:
1/ Xác suất sinh con bệnh:
A. 0,025 B. 0,0025 C. 0,00025 D. 0,000025
Ở câu này, em cần chú ý:
Theo giả thiết, cứ 100 người có 1 người dị hợp nên xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp là (1/100)^2
Xác suất sinh con bị bệnh là: ¼. (1/100)^2 = 0.000025
2/ Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
Xác suất sinh ra con bình thường là: 1 – 0,000025 = 0,999975
Xác suất sinh ra con trai bình thường là: ½ . 0,999975 = 0,4999875

3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875
Mỗi lần sinh là 1 biến cố độc lập, nên đứa con đầu bị bạch tạng, xác suất để đứa con trai tiếp theo bình thường là: ¼ .1/2 = 0,375

Bài 2 Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là con gái mang nhóm máu là A hoặc B sẽ là:
A. 6,25% B. 12,5% C. 50% D. 25%
Bài này em viết sơ đồ ra lai ra là sẽ ra kết quả thôi nhé

Bài 3.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh bạch tạng :
1 / Xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh:
A. 9/32 B. 9/64 C. 8/32 D. 5/32
2/Xác suất để họ sinh 2 người con có cả trai và gái trong đó có một người bệnh, một không bệnh
A. 4/32 B. 5/32 C. 3/32 D. 6/32
3/Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256
Chào em!
Ở phần 1: Theo giải thiết Vợ chồng bình thường nhưng con trai đầu lòng bị bạch tạng, chứng tỏ cả bố và mẹ đều dị hợp tử 2 cặp gen (Giả sử: Aa). Khi viết sơ đồ lai ra em thấy thế hệ lai sinh ra có: ¾ bình thường, ¾ bị bệnh.
Họ sinh 2 người con, có cả trai và gái không bị bệnh sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Đứa con đầu lòng là con trai bình thường, đứa tiếp theo là con gái hoặc ngược lại à có 2 cách chọn (2C1)
Vậy xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh là: 2C1.(3/4).(3/4) = 9/32
Phần 2 em làm hoàn toàn tương tự phần a nhé.
Phần 3: Trước tiên em cần chú ý tính xác suất sinh con có cả trai, cả gái = 1 – (2.(1/3)^3 = ¾.
Xác suất để cả 3 người con bị bệnh là: (1/4)^3
Xác suất để ít nhất 1 người con bị bệnh là: 1 - (1/4)^3 = 63/64.
Vậy Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh là: ¾ . 63/64 = 189/256.
Chúc em học tốt!

Chị ơi sự khác nhau giữa 2 câu là gì vậy:
2/ Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
Xác suất sinh ra con bình thường là: 1 – 0,000025 = 0,999975
Xác suất sinh ra con trai bình thường là: ½ . 0,999975 = 0,4999875

3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875
Mỗi lần sinh là 1 biến cố độc lập, nên đứa con đầu bị bạch tạng, xác suất để đứa con trai tiếp theo bình thường là: ¼ .1/2 = 0,375

Sau câu dưới không dùng giả thuyết tỉ lệ dị hợp là 0,01 nữa
 
C

canhcutndk16a.

Chị ơi sự khác nhau giữa 2 câu là gì vậy:
2/ Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
Xác suất sinh ra con bình thường là: 1 – 0,000025 = 0,999975
Xác suất sinh ra con trai bình thường là: ½ . 0,999975 = 0,4999875

3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875
Mỗi lần sinh là 1 biến cố độc lập, nên đứa con đầu bị bạch tạng, xác suất để đứa con trai tiếp theo bình thường là: ¼ .1/2 = 0,375

Sau câu dưới không dùng giả thuyết tỉ lệ dị hợp là 0,01 nữa
Vì ở câu dưới , đề cho là
con đầu của họ là gái bị bạch tạng
nên chắc chắn 2vc này phaỉ có KG dị hợp, cũng có thể hiểu rằng tỉ lệ dị hợp ở đây là (100%) nên [TEX]0,375 .100%=0,375 [/TEX]:pnhưng chả ai viết thế cả:)
 
L

lambertlary

Bài 1.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường , trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.
Một cặp vợ chồng không bị bệnh:
1/ Xác suất sinh con bệnh:
A. 0,025 B. 0,0025 C. 0,00025 D. 0,000025
Ở câu này, em cần chú ý:
Theo giả thiết, cứ 100 người có 1 người dị hợp nên xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp là (1/100)^2
Xác suất sinh con bị bệnh là: ¼. (1/100)^2 = 0.000025
2/ Xác suất sinh con trai bình thường:
A. 0,49875 B. 0,4999875 C. 0,999975 D. 0,9875
Xác suất sinh ra con bình thường là: 1 – 0,000025 = 0,999975
Xác suất sinh ra con trai bình thường là: ½ . 0,999975 = 0,4999875

3/ Câu 11 Nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thường là:
A. 0,75 B. 0,375 C. 0,999975 D. 0,4999875
Mỗi lần sinh là 1 biến cố độc lập, nên đứa con đầu bị bạch tạng, xác suất để đứa con trai tiếp theo bình thường là: ¼ .1/2 = 0,375

Bài 2 Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là con gái mang nhóm máu là A hoặc B sẽ là:
A. 6,25% B. 12,5% C. 50% D. 25%
Bài này em viết sơ đồ ra lai ra là sẽ ra kết quả thôi nhé

Bài 3.Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh bạch tạng :
1 / Xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh:
A. 9/32 B. 9/64 C. 8/32 D. 5/32
2/Xác suất để họ sinh 2 người con có cả trai và gái trong đó có một người bệnh, một không bệnh
A. 4/32 B. 5/32 C. 3/32 D. 6/32
3/Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256
Chào em!
Ở phần 1: Theo giải thiết Vợ chồng bình thường nhưng con trai đầu lòng bị bạch tạng, chứng tỏ cả bố và mẹ đều dị hợp tử 2 cặp gen (Giả sử: Aa). Khi viết sơ đồ lai ra em thấy thế hệ lai sinh ra có: ¾ bình thường, ¾ bị bệnh.
Họ sinh 2 người con, có cả trai và gái không bị bệnh sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Đứa con đầu lòng là con trai bình thường, đứa tiếp theo là con gái hoặc ngược lại à có 2 cách chọn (2C1)
Vậy xác suất để họ sinh 2 người con, có cả trai và gái đều không bị bệnh là: 2C1.(3/4).(3/4) = 9/32
Phần 2 em làm hoàn toàn tương tự phần a nhé.
Phần 3: Trước tiên em cần chú ý tính xác suất sinh con có cả trai, cả gái = 1 – (2.(1/3)^3 = ¾.
Xác suất để cả 3 người con bị bệnh là: (1/4)^3
Xác suất để ít nhất 1 người con bị bệnh là: 1 - (1/4)^3 = 63/64.
Vậy Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bệnh là: ¾ . 63/64 = 189/256.
Chúc em học tốt!
Câu 3.Xác suất sinh con gái nhóm máu A hoặc B phải 25% mà chị :)
 
Top Bottom