bt xac suất di truyên học khó cần mọi người giúp

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở người 2n=46 và giả sử không có trao đổi chéo xảy ra ở cả 23 cặp nst tương đồng.
a.xác suất sinh ra đứa trẻ nhận được 2 cặp nst mà trong mổi cặp có 1 từ ông nội và 1 từ bà ngoại là bao nhiêu ?

b/ xác suất đứa trẻ sinh ra nhận được ít nhất một cặp nst mà trong mỗi cặp có 1 từ ông nội và 1 từ bà ngoại
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập xác suất

Hướng dẫn:
Chào em!
Em có thể tham khảo cách làm này nhé!
- Với 1 cặp NST có: - 1 chiếc của ông nội hoặc bà nội với xác suất = 1/2; 1 chiếc của ông ngoại hoặc bà ngoại với xác suất = 1/2
--> XS mang 1 chiếc của ông nội + 1 chiếc của bà ngoại là: 1/2 . 1/2 = 1/4.
Xác suất không mang 1 chiếc của ông nội + 1 chiếc của bà ngoại = 1 - 1/4 = 3/4.
a. xác suất sinh ra đứa trẻ nhận được 2 cặp nst mà trong mổi cặp có 1 từ ông nội và 1 từ bà ngoại là: (1/4)^2 . (3/4)^21.23C2 = 253.3^21/4^23.
b. xác suất để cả 23 cặp mà mỗi cặp đều không mang 1 chiếc của ông nội + 1 chiếc của bà ngoại = (3/4)^23.
Vậy xác suất để có ít nhất 1 cặp trong đó có 1 chiếc của ông nội + 1 chiếc của bà ngoại = 1 - (3/4)^23.
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom