bt xác định ctpt hchc

F

frozen_heart110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có 1 số bài ko biết làm ,các bạn giúp tớ nhé! giải chi tiết ấy cho tớ hiểu nữa nha. tại tớ học kém lắm
1.[FONT=&quot]Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon
2.[/FONT]Một axit cacboxylic no có ctđg là C2H3O2. tìm Số CTCT ứng với CTPT của axit đó
3.
[FONT=&quot]Đốt cháy mỗi hiđrocacbon X, Y thu được CO2 và hơi H2O (trong cùng điều kiện) có tỉ lệ [/FONT][FONT=&quot]VCO2/VH2O lần lượt là 0,8 và 1. Vậy X, Y thuộc dãy đống đẳng nào?

4. [/FONT][FONT=&quot]Caroten (chất màu da cam có trong quả cà rốt) có công thức phân tử C40H56 chứa liên kết đôi và còn có vòng. Khi hidro hóa hoàn toàn caroten thu được hidrocacbon no C40H78. tính nối đôi và số vòng trong phân tử caroten.

5.[/FONT][FONT=&quot]Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C2H4O2. X có thể là những chất nào

giúp tớ nhé, tớ rất thích hóa nhưng mất gốc giờ học lại rất khó khăn[/FONT]
 
M

mobile_lam

1, giả sử thuộc
ankan [TEX]C_2H_{5n}\Rightarrow 5n=4n+2 \Rightarrow n=2[/TEX]
Vậy chất đó là Ankan [TEX]C_4H_10[/TEX]
các TH còn lại vô nghiệm
2,Axit đó là : [TEX]C_4H_6O_4 [/TEX]
3,
[TEX]\frac{n _{CO_2} }{n _{H_2O} }=0.8 \Rightarrow Ankan [/TEX]
[TEX]\frac{n _{CO_2} }{n _{H_2O} }==1 \Rightarrow Anken \ hoac \ Xicloankan[/TEX]
5,[TEX]C_2H_4O_2[/TEX]

chất này có thể là
CH3COOH axit
HCOOCH3 este
OH-CH2-CHO rượu + andehit
CH3CO-OH Rượu + xeton
 
G

girlbuon10594

4. Caroten (chất màu da cam có trong quả cà rốt) có công thức phân tử C40H56 chứa liên kết đôi và còn có vòng. Khi hidro hóa hoàn toàn caroten thu được hidrocacbon no C40H78. tính nối đôi và số vòng trong phân tử caroten.


[TEX] \large\Delta=\frac{40.2+2-56}{2}=13[/TEX]
\Rightarrow Tổng số liên kết đôi + vòng[TEX]=13[/TEX]
 
B

bluesky_hvt

cái bài 1 đầu bài thế quái nào ý nhỉ?
Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon
cái CTĐG nhất ở chỉ số của C ko có n à? mí lị làm theo cách bạn mobile_lam thì có mà thử ốm! ko còn cách nào khác à? :|
 
G

girlbuon10594

1.Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon

Ta tính độ bất bão hòa:
[TEX]\large\Delta=\frac{2.2+2-5n}{2}[/TEX]\geq[TEX]0[/TEX][TEX]=\frac{6-5n}{2}[/TEX]\geq[TEX]0[/TEX] (Là số nguyên)
Nếu [TEX]n=2[/TEX] thì đâu có thỏa mãn \Rightarrow Đề sai

P/S: Mình chắc khoảng 99% sai đề:)
 
B

bluesky_hvt

Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon

bài nè nếu CTĐG là (C2H5)n lần thì ta sẽ áp dụng
5n[tex] \leq [/tex]2.2n+2
=> n[tex] \leq [/tex]2
vì n nguyên => n=1 hoặc n=2
...
n=1 ko thỏa mãn
vậy n=2 => C4H10...:)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi


[FONT=&quot] [/FONT]
1.[FONT=&quot]Một hiđrocacbon có CTĐG là C2H5n. tìm số CTCT ứng với hiđrocacbon[/FONT]
[FONT=&quot]
khi n = 1 --> CTĐG là C2H5 --> CTPT là C4H10
[/FONT]
3. [FONT=&quot]Đốt cháy mỗi hiđrocacbon X, Y thu được CO2 và hơi H2O (trong cùng điều kiện) có tỉ lệ [/FONT][FONT=&quot]VCO2/VH2O lần lượt là 0,8 và 1. Vậy X, Y thuộc dãy đống đẳng nào?[/FONT]
[FONT=&quot]
nH2O > nCO2 --> có ankan

--> cái còn lại là anken.
[/FONT][FONT=&quot]

[/FONT]
[[FONT=&quot]5.[/FONT][FONT=&quot]Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C2H4O2. X có thể là những chất nào[/FONT]


câu này ko nói mạch hở hay ko

--> có thêm 3 cái mạch vòng nữa


 
N

newton97

tớ tưởng mạch vòng phải có 3 C trở lên chứ nhỉ???????? 3 cái mạch vòng cụ thể là gì hả c?
 
Top Bottom