Hóa 12 Bt viết CTCT este hay

kane1771999

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
68
25
26
Hải Phòng
tự do
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho este no đa chức hở X có (ctpt CxHyO4 với x nhỏ hơn hoặc =5) tác dụng với dd NaOH thu được sp chỉ có 1 muối của axit cacboxylic và 1 ancol. Biết X có tham gia pư tráng Ag. Số ctct phù hợp với X là (đáp án là 3)

X: CnH2n-2O4, vì cho 1 muối và 1 ancol
X cho phản ứng tráng gương => X là este formiat => X có cấu tạo từ axit formic với rượu 2 chức , có dạng: (H-COO)2-R
Với n = 4 => C4H6O4 có 1 cấu tạo(H-COO)2-C2H4
Với n = 5 => C5H8O4 có 2 cấu tạo do gốc rượu có 2 cấu tạo (H -COO)2-C3H6
CH3-CH(OH)-CH2-OH propadiol 1,2
và HO-CH2-CH2-CH2-OH propadiol 1,3
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Cho este no đa chức hở X có (ctpt CxHyO4 với x nhỏ hơn hoặc =5) tác dụng với dd NaOH thu được sp chỉ có 1 muối của axit cacboxylic và 1 ancol. Biết X có tham gia pư tráng Ag. Số ctct phù hợp với X là (đáp án là 3)
nếu tham gia phứ tráng gương =>p có HCOO-
MÀ ESTE ĐA chức =>(HCOO-)2
ta có CT este no đa chức hở CnH2n-2O4
=>hay là (HCOO)2C(n-2)H(2n-4)
mà n=<5
bạn thử vào
=>chỉ có n=4,n=5
=>(HCOO)2C2H4
......
=sau đó viết CTCT
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom