Hóa 9 BT về xđ CTPT của muối ngậm nước

htthuong80c2cs@hanam.edu.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2019
28
16
21
18
Hà Nam
THCS Dr.Ender
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7,6 g muối sunfat dạng tinh thể ngậm nước của kim loại M vào nước thu được 1 lít dd X . Cho 200 ml dd X tác dụng vừa đủ vs dd NaOH thu được 0.428 g kết tủa . Nếu cho lượng BaCl2 dư vào 100 ml dd X thì có 0.699 g kết tủa . Xác định CT phân tử của tinh thể muối ngậm nước. :D:D:D
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hòa tan hoàn toàn 7,6 g muối sunfat dạng tinh thể ngậm nước của kim loại M vào nước thu được 1 lít dd X . Cho 200 ml dd X tác dụng vừa đủ vs dd NaOH thu được 0.428 g kết tủa . Nếu cho lượng BaCl2 dư vào 100 ml dd X thì có 0.699 g kết tủa . Xác định CT phân tử của tinh thể muối ngậm nước.
M2(SO4)n.xH2O a mol
(M + 17n).2a/5 = 0,428
233an/10 = 0,699
-> M + 17n = 107n/3 -> M = 56n/3 -> n = 3, M là Fe -> a = 0,01
-> Fe2(SO4)3.xH2O 0,01 mol, m = 7,6g -> x = 20 -> Fe2(SO4)3.20H2O
 
Top Bottom