bt về xđ cảm ứng từ tạo bởi dòng điện

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)2 dây dẫn thẳng song song dài vô hạn đặt cách nhau d=14 cm trong kk . dòng điện chạy trong dây I1=I2=I = 1.25A.xđ véc tơ cảm ứng tại M cách mỗi dây R=25 cm trong TH
2 dòng điện
a) cùng chiều
b) ngc chiều
2) dây dẫn mảnh , thẳng dài có I=10A đi qua đặt vuông góc vs đg cảm ứng của từ trường đều có B0= 5.10^( -5 ) T .tìm những điểm có cảm ứng từ tổng hợp = 0
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

17.jpg

Ở bài 1, các vecto cảm ứng từ tại M được biểu diễn như hình. Khi dòng điện cùng chiều và ngược chiều.
Em dùng công thức tính độ lớn hai vec tơ đó rồi tổng hợp chúng lại.

Ở bài 2, cảm ứng từ sung quanh dây dẫn có dạng các đường cong. Vecto cảm ứng từ tại mỗi điểm có phương tiếp tuyến với đường cong đó. Em cần xác điịnh xem vecto tại điểm nào ngược chiều và cùng độ lớn với veto cảm ứng từ B1.

Trên hình vẽ của anh thì vecto đó nằm ở phía sau dây dẫn. Độ lớn bằng Bo. Cách dây dẫn một đoạn......em tự tính.

Mà lưu ý rằng tập hợp các điểm có vecto cảm ứng từ tổng hợp bằng 0 là một đường thẳng.
 
L

lamtrang0708

ý em muốn hỏi bài 1 là lúc đó khoảng cách để tính cảm ứng từ =??? khi mà nó cho R vs d thế
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

bt về lực từ nhé

hihihi chao cac ban to muon ket ban voi tat ca cac ban yahoo baotrungtt_ỵy
spam anh sóng từ del đi ạh


bài tập về lực từ ạh
1) 1 dây dẫn là nửa đt bk 10 cm có dòng I = 5A di qua.dây đặt trong mp vuông góc vs cản ứng từ B của 1 từ trg đều , B= 0.1T .tìm lực từ F tác dụng lên dây
 
S

songtu009

Khoảng cách để tính cảm ứng từ tại một điểm là khoảng cách từ điểm đó đến nguồn gây ra từ trường (trong bài này là R). Dùng d để tính góc.

Bài dưới: Vecto của dòng điện I luôn vuông góc với veto cảm ứng từ B, do đó dùng công thức [TEX]F = BIL[/TEX] L là nửa chu vi.
 
L

lamtrang0708

bài 1 :thế dùng d tính ra góc rồi áp dụng đlí hàm số cos ạh

tiếp về lực từ ạh
đoạn dây dẫn AB có chiều dài l = 20 cm klg m= 10g đc treo nằm ngang trong 1 từ trg đều có vecto cảm ứng từ thẳng đứng.2 dây treo thẳng đứng , mảnh và nhẹ , chiều dài mỗi dây l1 =40cm
cho dòng điện I=2A qua dây AB , AB bị đẩy lệch sang 1 bên và có VTCB khi dây treo lệch góc 30 độ
tính độ lớn cảm ứng từ B va vận tốc AB ở VTCB.bỏ qua ma sát , lực cản môi trg (bài này a hướng dãn kĩ đc ko ạh)
 
S

songtu009

24.jpg

Hi vọng em hình dung được.
Lực từ F tác dụng lên dây AB làm dây bị lệch đi so với phương thẳng đứng.
Phân tích các lực tác dụng trên dây (hình dưới) bao gồm F, P, và T.

Tính được [TEX]Ftan30 = P[/TEX]
Tính được F, dựa vào công thức [TEX]F = BIL_1[/TEX] để tính B.

Câu sau hơi phức tạp một chút.
Lí giải thế này;
Ban đầu chưa cho dòng điện thì dây nằm ở vị trí thẳng đứng [TEX]T = P[/TEX]. Khi có dòng điện chạy qua, lực F xuất hiện kéo dây đến vị trí cân bằng. Trong quá trình di chuyển, vận tốc của dây tăng dần, khi đến vị trí cân bằng, hợp lực bằng 0, vận tốc đạt cực đại.

Hợp lực ở đây là hợp của 3 lực T, P, F.
Công của lực từ đã chuyển hoá thành động năng và thế năng của dây ở VTCB.
Công của lực từ là:
[TEX]A = F.Lsin30[/TEX] (Lực từ là lực thế, công chỉ phụ thuộc vào điểm đầu và điểm cuối)
Độ tăng thế năng của dây:
[TEX]W_t = mgl(1-cos30)[/TEX]
Vậy [TEX]W_d = A - W_t = \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Dựa vào đó em tính được v.

Tính xem ra kq không nhé. Anh chưa thử :D
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

ở đây có cái l , l1 thì thế nào ạh
mà kết quả là B= 0.14T . v= 1,1m/s
e tính cái B ở trên đã k ra thế r !!! hay a tính lại có khi em lại tính nhầm
 
L

lamtrang0708

tìm vecto cảm ứng từ ở 1 điểm trên trục của 1 dòng điện tròn, cách tâm dòng điện đoạn x.cường độ dòng điện là I , bán kính là R
 
S

songtu009

Bài trên anh không để ý hai L khác nhau. Sửa rồi đấy.
Còn bài dưới chưa có cơ sở lí thuyết em ạ. Anh không dám liều. ;))
 
L

lamtrang0708

còn 1 bài nè anh ạh
1 hình lập phương làm = dây dẫn đồng chất,tiết diện đều , 2 đỉnh đối diện của hình hộp đc nối vs 1 nguồn điện ở xa = 2 dây dẫn dài có phương qua tâm hình lập phương . tính cảm ứng từ ở tâm hình lập phương
p/s sao lại chỉ có 2 anh em mình tham gia cái topic này thế
làm thế nào để nó phát triển như box toán nhỉ
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

46.jpg


Các dòng điện màu đen anh kí hiệu trên hình bằng nhau và bằng I/3
Các dòng điện màu xanh có cường độ bằng I/6.

Xét hai dòng điện chạy qua hai cạnh đối nhau bất kì. Vì dòng điện cũa chúng cùng chiều, cùng độ lớn và cách đều tâm nên vecto cảm ứng từ gây ra tại tâm triệt tiêu nhau.

Vậy cường độ điện trường tại tâm bằng 0.
 
L

lamtrang0708

qua 3 đỉnh tam giác đều ABC đặt 3 dây dẫn thẳng dài vuông góc vs ABC, các dòng I=5A cùng chiều đi qua.hỏi cần đặt 1 dòng điện thẳng dài có độ lớn và hướng thế nào ở đâu để hệ 4 dòng điện ở trạng thái cân bằng
 
S

songtu009

qua 3 đỉnh tam giác đều ABC đặt 3 dây dẫn thẳng dài vuông góc vs ABC, các dòng I=5A cùng chiều đi qua.hỏi cần đặt 1 dòng điện thẳng dài có độ lớn và hướng thế nào ở đâu để hệ 4 dòng điện ở trạng thái cân bằng
01.jpg



Để giải quyết bài tập này, cần làm 2 việc:
- Tìm điểm đặt và chiều dòng điện thứ 4.
- Tìm độ lớn.

Vấn đề thứ nhất giải quyết như sau:
Xét một dòng điện trên đỉnh tam giác.
Khi chưa đặt điện tích thứ 4 thì lực từ tác dụng lên dòng điện tại A có dạng như hình vẽ.
Hợp của [TEX]\vec{F}_{AB}, \vec{F}_{CB}[/TEX] là [TEX]\vec{F}[/TEX]. Vì [TEX]F_{AB} = F_{AC} [/TEX] nên [TEX]\vec{F}[/TEX] có phương trùng với phân giác của góc BAC.
Để hợp lực tác dụng lên dòng điện này bằng 0 thì phải đặt một dòng điện [TEX]I_4[/TEX] tại D sao cho [TEX]\vec{F}_{AD} = {-\vec{F}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]I_4[/TEX] nằm trên đường phân giác của góc BAC và có chiều ngược với [TEX]I_A[/TEX].
Tương tự, xét đòng điện tại đỉnh B, ta cũng suy ra [TEX]I_4[/TEX] nằm trên phân giác của góc B.

Từ đó suy ra [TEX]I_4[/TEX] nằm tại trọng tâm tam giác ABC, có chiều ngược chiều với các dòng điện trên.

Bây giờ vấn đề độ lớn.
Xét lực tác dụng lên một dòng điện. (Lưu ý là xét lực tác dụng lên dòng điện, hoặc điện tích ngoài biên, chứ không xét trong tâm, vì nếu xét trong tâm sẽ không giải được).

Xét lực tác dụng lên dòng điện tại đỉnh A. Gọi cạnh của tam giác ABC là a. Em tính F theo a. Muốn tính F, tính [TEX]F_{AB}[/TEX]. Có [TEX]F_{AB}[/TEX] em cho bằng [TEX]F_{AD}[/TEX]. Lưu ý D giờ là trọng tâm. Tính[TEX]F_{AD}[/TEX] theo [TEX]I_4, I_A[/TEX] và [TEX]AD[/TEX].

[TEX]AD = \frac{a\sqrt[]{3}}{3}[/TEX]

Rồi!

Cứ làm theo mạch ấy, cuối cùng em biết sẽ phải làm gì.
 
L

lamtrang0708

4 dây dẫn thẳng dài vô hạn, nằm dọc theo 4 cạnh của 1 lăng trụ đứng, trong k2 có tiết diện thẳng là hình vuông cạnh a = 2cm.bốn dây dẫn cùng có I = 2A chạy qua, 2 dòng theo 1 chiều và 2 dòng theo chiều ngc lại.hỏi phải bố trí các dòng điện thế nào để lực từ đặt lên mỗi mét dây là min .tính F min trên
p/s bài kia ra I4 = 5A đúng k ạh
 
S

songtu009

Bài đó anh chưa tính :D

Bài này: Có 2 cách, bố trí xen kẽ hoặc bố tri hai dòng điện cùng chiều đứng cạnh nhau.
232.jpg


Nếu bố trí hai dòng điện cùng chiều gần nhau thì 3 vecto lực sẽ cùng hướng, do đó lực tổng hợp lớn.
Nếu bố trí theo kiểu so le thì 3 vecto khác hướng, độ lớn của lực tổng hợp giảm.

Để tìm F thì em chỉ việc tính từng lực rồi tổng hợp lại thôi.
 
L

lamtrang0708

vòng dây dẫn tròn đặt thẳng đứng,// vs cảm ứng từ Bo của trái đất.tại tâm vòng dây treo 1 kim nam châm nhỏ.khi cho dòng I qua vòng dây, kim quay 1 góc alpha = 30 độ.hỏi phải quay vòng dây quanh trục thẳng đứng qua tâm 1 góc peeta =? để kim nam châm lại nằm trong mp vòng dây
 
S

songtu009

Chiều của kim nam châm chính là chiều của vecto cảm ứng từ tổng hợp tại tâm vòng dây.
56.jpg

Ban đầu, khi chưa có dòng điện thì kim nam châm chỉ theo hướng của từ trường trái đất. Khi có dòng điện thì xuất hiện thành phần B (màu lam) vuông góc với mp khung dây.
khim nam châm quay một góc 30 độ tức là vecto tổng hợp (xanh lục) lệch một góc 30 độ so với khung.
Từ điều này em tính được [TEX]B_o = \sqrt[]{3}B[/TEX]

Hình 2 là anh vẽ nhìn từ trên xuống. Đường đen đậm là khung dây.
Lúc này ta có vecto tổng hợp sẽ cùng phương với khung dây.
Vec to B vẫn vuông góc với mp khung dây và có độ lớn [TEX]B = \frac{B_o}{\sqrt[]{3}}[/TEX]

Dựa vào đó em tính góc beta.

[TEX]Sin\beta = \frac{B}{B_o} = \frac{1}{\sqrt[]{3}}[/TEX]
 
L

lamtrang0708

electron chuyển động trong 1 từ trg đều có cảm ứng từ B.tại thời điểm ban đầu electron ở điểm O và vận tốc của nó vuông góc vs cảm ứng từ B.tìm khoảng cách từ O đến electron tại thời điểm t . klg m , điện tích e và vận tốc v của electron coi như đã biết
 
S

songtu009

electron chuyển động trong 1 từ trg đều có cảm ứng từ B.tại thời điểm ban đầu electron ở điểm O và vận tốc của nó vuông góc vs cảm ứng từ B.tìm khoảng cách từ O đến electron tại thời điểm t . klg m , điện tích e và vận tốc v của electron coi như đã biết
Phân tích chuyển động của electron thành 2 thành phần:
Một thành phần dọc theo từ trường y, một thành phần vuông góc với từ trường x.
Theo phương x, không có lực tác dụng nên vận tốc của điện tích không thay đổi. Vẫn là v.
Theo phương y, điện tích chịu tác dụng của lực điện trường. Nó sẽ chuyển động với gia tốc a.
[TEX]a = \frac{F}{m} = \frac{E.e}{m} [/TEX]

Theo phương x, vật chuyển động đều với vận tốc v. Phương trình là:
[TEX]x = vt[/TEX]
Theo phương y, vật chuyển động không vận tốc đầu.
[TEX]y = \frac{at^2}{2}[/TEX]

Khoảng cách [TEX]d = \sqrt[]{x^2+y^2}[/TEX]
 
Top Bottom