Hóa 9 bt về tìm công thức phân tử

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
20
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 11,52 gam một oxit sắt: FexOy bằng khí CO dư. Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm khí trong dung dịch chứa 13,912 gam Ca(OH)2 kết thúc thí nghiệm lọc chất rắn cân nặng 16 gam. Tìm công thức phân tử của oxit sắt.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy: [tex]n_{CaCO_3}=0,16< 0,188=n_{Ca(OH)_2}[/tex] nên kết tủa bị tan 1 phần.
[tex]n_{Ca(HCO_3)_2}=n_{Ca(OH)_2}-n_{CaCO_3}=0,028(mol)[/tex]
Bảo toàn C:[tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,216(mol)\Rightarrow n_{Fe_xO_y}=\frac{1}{y}n_{O(khử)}=\frac{1}{y}n_{CO_2}=\frac{0,216}{y}\Rightarrow \frac{11,52}{56x+16y}=\frac{0,216}{y}\Rightarrow 11,52y=12,096x+3,456y\Rightarrow 8,064y=12,096x\Rightarrow \frac{y}{x}=\frac{12,096}{8,064}=\frac{3}{2}\Rightarrow x=2,y=3\Rightarrow[/tex] Công thức oxit sắt là [tex]Fe_2O_3[/tex]
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom