Hóa 11 Bt về sự điện li

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 8: Tính pH của dung dịch Na2SO4 0,010M
Bài 9: Tính số gam NH4Cl cần lấy để khi hòa tan vào 250mL nước thì pH của dung dịch thu được bằng 5,0 (Coi thể tích không thay đổi trong quá trình hòa tan).
Bài 12: Thêm 0,03ml dung dịch KOH 0,084M vào 100ml dung dịch HCOOH 2,45.10-5M. Tính pH của dung dịch thu được( coi thể tích thay đổi không đáng kể khi thêm KOH).
@phamthimai146 , @Nguyễn Đăng Bình, @Ếch đáng iuuu , ....
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 8: Tính pH của dung dịch Na2SO4 0,010M
Na+ và SO42- đều là môi trường trung tính -> pH = 7
Bài 9: Tính số gam NH4Cl cần lấy để khi hòa tan vào 250mL nước thì pH của dung dịch thu được bằng 5,0 (Coi thể tích không thay đổi trong quá trình hòa tan).
NH4Cl -> NH4+
---a (a là nồng độ NH4Cl khi cho vào dung dịch)
NH4+ + H2O <-> NH3 + H3O+
a-10^(-5)----------10^-5----10^-5
Ka = 5.10^-10
-> a = 0,2 -> m
Bài 12: Thêm 0,03ml dung dịch KOH 0,084M vào 100ml dung dịch HCOOH 2,45.10-5M. Tính pH của dung dịch thu được( coi thể tích thay đổi không đáng kể khi thêm KOH).
C(KOH dư) = 7.10^-10
C(HCOOK) = 2,45.10^-8
Do dung dịch có KOH là bazơ mạnh, nên ta chỉ xét đến phân ly của KOH và H2O.
KOH -> K+ + OH-
10^-9,15-----10^-9,15
H2O <-> H+ + OH-
-----------------10^-9,15
-x----------x----x+10^-9,15
------------x-----x+10^-9,15
-> x.(x+10^-9,15) = Kw
-> x = 9,965.10^-8
-> pH = 7,00155
 
Last edited:
Top Bottom