BT về sự điện li

Status
Không mở trả lời sau này.
S

saodoingoi_baby2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp SDN với nhé :

1/lấy 2,5ml dd [tex] CH_3 COOH [/tex] 4M rồi pha loãng với nc' thành 1 lít dd A .Tính độ điện li của [tex] CH_3 COOH [/tex] và ph của dd A ,?bik rằng trong 1 ml dd A có 6,28.[tex] 10^1^8 [/tex] ion và phân tử axit ko phân li .
2/
a/Có dd chứa đồng thời HCOOH 0,01M và HCOONa 0,001M .Tính ph của dd đó bik ,[tex] K_HCOOH[/tex]=[tex] 10^-^3,75 [/tex]

b/ Có dd [tex] NH_3 [/tex] [tex] 10^-^2 [/tex] ,[tex] K_b[/tex] của [tex] NH_3 [/tex] là 1,8.[tex] 10^-^5 [/tex] .Nếu trong 100ml dd trên có hòa tan 0.535 g,[tex] NH_4 Cl[/tex] thì ph của dd là bao nhju ?

3/Trộn các dd [tex] H_2 SO_4 [/tex] 0,105 M;[tex] HNO_3 [/tex] 0,03M; HCl 0,06M với thể tích bằng nhau thu đc dd X .Lấy V ml dd X trộn với 150ml dd Y chứa ;[tex] BaCl_2 [/tex] 0,01M ,NaOH 0,01M ;;[tex] Ba(OH)_2 [/tex]0,02M thu đc a(g) kết tủa và dd có ph = 2 .Tính a và V .

THANK
 
Last edited by a moderator:
V

vietthai

1/lấy 2,5ml dd [tex] CH_3 COOH [/tex] 4M rồi pha loãng với nc' thành 1 lít dd A .Tính độ điện li của [tex] CH_3 COOH [/tex] và ph của dd A ,?bik rằng trong 1 ml dd A có 6,28.[tex] 10^-^(18) [/tex] ion và phân tử axit ko phân li

Giải:

Số mol CH3COOH = 0, 0025*4=0,01 mol

Trong 1 lít dd sau khi pha loãng có : 6,28*10^18*10^3 = 6,28*10^21 hạt vi mô.

CH3COOH <=> CH3COO(-) + H(+)
0,01 mol
(0,01 -x) mol........x mol............x mol

Trong 1 lít dd có: n( CH3COOH) = 0,01 - x

n (CH3COO-) = n(H+) = x ; tổng số mol = 0,01 + x

0,01 + x = ( 6,28*10^21): ( 6,02*10^23) = 1,0432.10^-2 mol

x = ( 1,0432 - 1)10^-2 = 0,0432*10^-2

anpha = (0,0432*10^-2): 10^-2 = 4,32%

pH = -lg[H+] = -lg(4,32*10^-4)

=> pH = 3,36.
 
V

vietthai

1/lấy 2,5ml dd [tex] CH_3 COOH [/tex] 4M rồi pha loãng với nc' thành 1 lít dd A .Tính độ điện li của [tex] CH_3 COOH [/tex] và ph của dd A ,?bik rằng trong 1 ml dd A có 6,28.[tex] 10^-^8 [/tex] ion và phân tử axit ko phân li .
2/
a/Có dd chứa đồng thời HCOOH 0,01M và HCOONa 0,001M .Tính ph của dd đó bik ,[tex] K_HCOOH[/tex]=[tex] 10^-^(3,75)[/tex]

p/s câu 1:
bik rằng trong 1 ml dd A có 6,28.[tex] 10^-^(18) [/tex] ion

Câu 2a,
HCOONa <=> HCOO(-) + Na(+)
0,001.............0,001
HCOOH <=> HCOO(-) + H(+)
0,01..............0,001
0,01-x...........0,001+x............x

Ta có:

(0,001+x)x : (0,01-x) = 10 ^ (-3,75)

=> x = 0,012
=> pH = -lg(x) = 1,92 ( xấp xỉ đó ha :) )
 
Last edited by a moderator:
S

saodoingoi_baby2000

bạn ơi ,bài 2 í ,xem lại thử
HCOOH <=> HCOO(-) + H(+)
0,01..............0,001(tại sao lại chuyển qua thế này ?)
 
G

gacon.linh93

bạn ơi ,bài 2 í ,xem lại thử
HCOOH <=> HCOO(-) + H(+)
0,01..............0,001(tại sao lại chuyển qua thế này ?)
Bạn đọc kĩ lại đi, do [TEX]HCOONa[/TEX] phân li trước cho [TEX]HCOO^-[/TEX] nên ban đầu đã có 0,001 mol [TEX]HCOO^-[/TEX] còn [TEX]HCOOH[/TEX] theo đề có 0,01 mol chứ ko phải chuyển qua như bạn nghĩ đâu
 
N

newbie14111994

p/s câu 1:
bik rằng trong 1 ml dd A có 6,28.[tex] 10^-^(18) [/tex] ion

Câu 2a,
HCOONa <=> HCOO(-) + Na(+)
0,001.............0,001
HCOOH <=> HCOO(-) + H(+)
0,01..............0,001
0,01-x...........0,001+x............x

Ta có:

(0,001+x)x : (0,01-x) = 10 ^ (-3,75)

=> x = 0,012
=> pH = -lg(x) = 1,92 ( xấp xỉ đó ha :) )


theo mình đáp án bằng ph=2.75 chứ
vì x rất nhỏ nên
ta có thể : 0.001+x gần= 0.001
0.01-x gần = 0.01
suy ra:(0.001x):0.01=10^-3.75
suy ra x = 2.75
đây là kết quả tương đối đẹp giún trong các sách tham khảo hơn
kakaka
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom