BT về sóng

  • Thread starter nguyentamdac94
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,075

N

nguyentamdac94

H

hocmai.vatli

Chào em!
Ta thấy để điểm M là điểm nằm trên đường vuông góc với AB tại B, mà M lại gần B nhất thì M phải nằm trên đường cực tiểu gần đường cực tiểu chính giữa nhất (vì 2 nguồn ngược pha nhau nên đường trung trực là đường cực tiểu) như hình vẽ:
picture.php

Gọi O là trung điểm của AB \Rightarrow Tọa độ [TEX]O_{(0,0)}[/TEX]; [TEX]M_{(15,0)}[/TEX] và MB có phuơng trình x=15cm
Ở đây xem A, B là 2 tiêu điểm của Hypebol \RightarrowMA-MB=2a; AB=2c \Rightarrow c=15cm
Phương trình Hypebol có dạng: [TEX]\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}=1[/TEX] (với [TEX]c^2=a^2+b^2[/TEX])
M thuộc đường cực tiểu xa B nhất \Leftrightarrow M nằm trên đuờng cực tiểu ứng với k=1
\Rightarrow[TEX]MA-MB=k\lambda =\lambda =3=2a\Rightarrow a=1,5cm\Rightarrow b^2=c^2-a^2=15^2-1,5^2\Rightarrow b=15cm[/TEX]
\Rightarrowphương trình Hypebol: [TEX]\frac{x^2}{1,5^2}+\frac{y^2}{15^2}=1[/TEX] (*)
Mà M là giao điểm của Hypebol với đường MB: x=15cm
Vậy thay x=15 vào (*) ta tìm được y là vị trí của M cần tìm
 
N

nguyentamdac94

Chào em!
Ta thấy để điểm M là điểm nằm trên đường vuông góc với AB tại B, mà M lại gần B nhất thì M phải nằm trên đường cực tiểu gần đường cực tiểu chính giữa nhất (vì 2 nguồn ngược pha nhau nên đường trung trực là đường cực tiểu) như hình vẽ:
picture.php

Gọi O là trung điểm của AB \Rightarrow Tọa độ [TEX]O_{(0,0)}[/TEX]; [TEX]M_{(15,0)}[/TEX] và MB có phuơng trình x=15cm
Ở đây xem A, B là 2 tiêu điểm của Hypebol \RightarrowMA-MB=2a; AB=2c \Rightarrow c=15cm
Phương trình Hypebol có dạng: [TEX]\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}=1[/TEX] (với [TEX]c^2=a^2+b^2[/TEX])
M thuộc đường cực tiểu xa B nhất \Leftrightarrow M nằm trên đuờng cực tiểu ứng với k=1
\Rightarrow[TEX]MA-MB=k\lambda =\lambda =3=2a\Rightarrow a=1,5cm\Rightarrow b^2=c^2-a^2=15^2-1,5^2\Rightarrow b=15cm[/TEX]
\Rightarrowphương trình Hypebol: [TEX]\frac{x^2}{1,5^2}+\frac{y^2}{15^2}=1[/TEX] (*)
Mà M là giao điểm của Hypebol với đường MB: x=15cm
Vậy thay x=15 vào (*) ta tìm được y là vị trí của M cần tìm


Dạ e vẫn không hiểu sao M(15,0) đc? Vs lại nếu mình thế x=15 vào (*) thì y bình sẽ là giá trị âm! VẬy có cần phải đổi ra mét ko ạh
 
Top Bottom