BT về sắt

N

nhoc_maruko9x

Cho 6.68g Fe và 1 kl M có hoá trị ko đổi chia thành phần = nhau :

P1 : td với HCl thu được 1.792l khí dktc
P2 : td với H2SO4 đặc nóng thu dc 2.352l SO2 dktc

Tìm M
- TH1: M đứng sau H.

[tex]n_{Fe} = n_{H_2} = 0.08 \Rightarrow m_{Fe} = 4.48 > 3.34[/tex] \Rightarrow loại.

- TH2: M đứng trước H.
M hoá trị không đổi, Fe + HCl lên +2, Fe + H2SO4 lên +3 nên số mol e trao đổi chênh lệch ở 2 phần là số mol Fe.

[tex]n_{Fe} = 2n_{SO_2} - 2n_{H_2} = 0.05 \Rightarrow m_{Fe} = 2.8g \Rightarrow m_M=0.54g[/tex]

[tex]n_{H_2}[/tex] do M [tex]= 0.08 - 0.05 = 0.03[/tex]

Xét các TH M có hoá trị I, II, III thấy có TH hoá trị III thoả mãn, M là Al.
 
Top Bottom