BT về quy lật di truyền

K

king_of_mar1311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ruồi mắt đỏ thuần chủng lai với ruồi mắt trắng thuần chủng được F1 đồng loạt mắt đỏ. Cho con đực F1 lai phân tích, đời Fb có 50% con đực mắt trắng, 25% con cái mắt đỏ, 25% con cái mắt trắng. Nếu cho con cái F1 lai phân tích thì theo lý thuyết đời Fb sẽ có tỉ lệ như thế nào?
 
S

son_gohan

1. Bạn nên đăng bài trên những topic có nhiều ngưòi tham gia để có nhiều ngưòi giúp bạn hơn.
 
Last edited by a moderator:
K

king_of_mar1311

1. Bạn nên đăng bài trên những topic có nhiều ngưòi tham gia để có nhiều ngưòi giúp bạn hơn.
2. Bài này là DT liên kết giới tính nên không thỏa mãn tỉ lệ đỏ:trắng=3:1 như phân ly độc lập
Đời con F2 có sự phân tính kiểu hình theo giới tính; không có sự DT thẳng; đỏ trội hoàn toàn so với trắng.
Các con đực toàn mắt trắng và các con cái đỏ : trắng = 1:1 nên gen quy định tính trạng màu hoa trên NST X không alen trên Y
Sơ đồ lai cụ thể như sau:
F1: XAY x XaXa
F2: 2 XaY : 1 XAXa : 1 XaXa (TM đề bài rùi nhé)
Cho cái F1 lai phân tích:
XAXa x XaY
Fa: 1 XAXa : 1 XAY : 1 XaXa : 1 XaY
(25% đực trắng: 25% đực đỏ: 25% cái trắng: 25% cái đỏ)

TM đề bài là sao hả bạn? Hình như đề sai phải không bạn? Nếu XAY x XaXa thì phải 1XAXa:1XaY chứ?
 
L

lasd45

Fb có tỉ lệ 1:2:1 nên không thể là gen trên NST thường hoặc gen liên kết với NST giới tính
Vậy tính trạng màu mắt do sự tương tác giữa 2 cặp gen. 1 cặp trên NST thường, 1 cặp trên NSt giới tính.
Gp: AAXBXB x aaXbY
F1: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] AaXBXb: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] AaXBY ( 100% mắt đỏ)
Cho con đực lai phân tích:
AaXBY x aaXbXb
Fb: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AaXBXb : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aaXBXb: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AaXbY:[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aaXbY
( [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] cái đỏ : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] cái trắng: [TEX]\frac{1}{4} [/TEX]đực trắng
do đó có sự tương tác bổ sung
A-B-: đỏ
A-bb, aaB-, aabb: trắng
Lai phân tích cái F1:
AaXBXb x aaXbY
Fb: Hic. dài quá. bạn tự làm tiếp nhé.
*Lasd45*
 
Top Bottom