=> BT về pp QUY ĐỔI

F

fedocon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe, FeCl2, FeCl3 trong H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch B và 4,48 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Thêm NH3 dư vào dung dịch B thu được 32,1 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 16,8. B. 34,55. C. 25,675. D. 17,75.

Câu 10: Hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO với số mol mỗi chất là 0,1 mol. Hoà tan hết hỗn hợp X vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch A. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch A cho tới khi ngừng thoát khí NO. Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 và thể tích khí NO thoát ra (ở đktc) là
A. 50 ml ; 1,12 lít. B. 50 ml ; 2,24 lít.
C. 500 ml ; 1,12 lít. D. 250 ml ; 3,36 lít.
Cho "miềng" xin lời giải chi tiết. Thanks :)
 
N

ngoisaomayman_2011

Câu 10:
X + Y == > Fe2+ và Fe3+
Có thể coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3 => 0,1mol Fe3O4 =0,1mol FeO + 0,1mol Fe2O3
=> nFe2+ = nFe + nFeO = 0,3 mol ; nFe3+ = 2nFe2O3 = 0,4 mol
Phản ứng với Cu(NO3)2
3Fe2+ + NO3- + 4H+ == > 3Fe3+ + NO + 2H2O
nCu(NO3)2 = 1/2nNO3- = 1/6nFe2+ = 0,05 mol ==>V Cu(NO3)2 = 50ml
nNO = 1/3nFe2+ = 0,1 mol =.> VNO = 2,24 l
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

gợi ý bạn nha!
bạn quy về 2 đơn chất là Fe:x mol và Cl:y mol .(nhớ là đơn chất)
nFe(OH)3=0,3 mol =>x=0,3mol
=>3x=y+(4,48*2/22,4)[đây là phương trình bảo toàn e]=>y=0,5 mol
m=0,5*35,5+0,3*56=34,55gam
chúc bạn học tốt nha!
 
T

truonga3vodoidz

dk

Câu 10:
X + Y == > Fe2+ và Fe3+
Có thể coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3 => 0,1mol Fe3O4 =0,1mol FeO + 0,1mol Fe2O3
=> nFe2+ = nFe + nFeO = 0,3 mol ; nFe3+ = 2nFe2O3 = 0,4 mol
Phản ứng với Cu(NO3)2
3Fe2+ + NO3- + 4H+ == > 3Fe3+ + NO + 2H2O
nCu(NO3)2 = 1/2nNO3- = 1/6nFe2+ = 0,05 mol ==>V Cu(NO3)2 = 50ml
nNO = 1/3nFe2+ = 0,1 mol =.> VNO = 2,24 l
không cần phải coi đâu!mình cho luôn là thế đi!.........................................
 
Top Bottom