Hóa 10 bt về oxit

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) Fe3O4 + 8HCl ---> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
2) M2On + 2nHCl ---> 2MCln + nH2O
3) M2On + nH2SO4 --> M2(SO4)n + nH2O
4) MxOy + 2yHCl ---> xMCl2y/x + yH2O
5) MxOy + yH2SO4 ---> Mx(SO4)y + yH2O
6) MxOy + yCO --to--> xM + yCO2
7) MxOy + yH2 --to--> xM + yH2O
8) M2On + [(8m - 2n)/3] HNO3 -----> ]2(m-n)/3] NO + 2M(NO3)m + [(8m-2m)/6)H2O
9) M2On +[(4m-2n)/2] H2SO4 ---> M2(SO4)m +[(2m - 2n)/2] SO2 +[(4m-2n)/2] H2O
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
1) Fe3O4 + 8HCl ---> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
2) M2On + 2nHCl ---> 2MCln + nH2O
3) M2On + nH2SO4 --> M2(SO4)b + nH2O
4) MxOy + 2yHCl ---> xMCl2y/x + yH2O
5) MxOy + yH2SO4 ---> Mx(SO4)y + yH2O
6) MxOy + yCO --to--> xM + yCO2
7) MxOy + yH2 --to--> xM + yH2O
8) M2On + [(8m - 2n)/3] HNO3 -----> ]2(m-n)/3] NO + 2M(NO3)m + [(8m-2m)/6)H2O
9) M2On +[(4m-2n)/2] H2SO4 ---> M2(SO4)m +[(2m - 2n)/2] SO2 +[(4m-2n)/2] H2O
giúp mình mấy bài kia vớiaj
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
bài 7 :
MxOy ----> xM(NO3)2y/x
a....................ax(mol)
a(Mx + 16y) = 3.06(1)
ax(M + 124y/x) = 5.22 => a(Mx + 124y) = 5.22(2)
chia vế với vế 2,1 => (Mx + 124y)/(Mx + 16y)= 5.22/3.06
=> M= 137y/x => M= 68.5 x 2y/x
Xét 2y/x = 2 => M= 137(Ba) => BaO
C8
gọi ct M2O3: a(mol)
nNaOH= 0.3(mol)
=> nH2SO4(dư)= 0.15(mol)
=> nH2SO4(pư)= (bài này bạn ghi thiếu nồng độ mol sao mình tính :p)
C9 gọi công thức MO:a
=> nH2SO4 =a => mH2SO4= 98a
mddH2SO4= 2000a(g)
mddsau= aM + 2016a(g)
mMSO4= aM + 96a(g)
Nồng độ muối bằng 5.78%
=> (aM + 96a)/ (aM + 2016a) = 0.0578
=> M =21.78
mình không biết bạn có chép sai đề hay không nữa nhưng mình nghĩ nếu nồng độ muối là 5.88% thì M=24(Mg)
c10
gọi công thức M2O3:a
nH2SO4= 0.04(mol)
nHCl= 0.04(mol)
nNaOH=0.002(mol)
=> nH+(dư)= 0.002
Bảo toàn (H) => nH2O=0.059
=> nM2O3= 0.01966
=> M=
bài này hình như lại chép sai đề rồi :D
 

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
bài 7 :
MxOy ----> xM(NO3)2y/x
a....................ax(mol)
a(Mx + 16y) = 3.06(1)
ax(M + 124y/x) = 5.22 => a(Mx + 124y) = 5.22(2)
chia vế với vế 2,1 => (Mx + 124y)/(Mx + 16y)= 5.22/3.06
=> M= 137y/x => M= 68.5 x 2y/x
Xét 2y/x = 2 => M= 137(Ba) => BaO
C8
gọi ct M2O3: a(mol)
nNaOH= 0.3(mol)
=> nH2SO4(dư)= 0.15(mol)
=> nH2SO4(pư)= (bài này bạn ghi thiếu nồng độ mol sao mình tính :p)
C9 gọi công thức MO:a
=> nH2SO4 =a => mH2SO4= 98a
mddH2SO4= 2000a(g)
mddsau= aM + 2016a(g)
mMSO4= aM + 96a(g)
Nồng độ muối bằng 5.78%
=> (aM + 96a)/ (aM + 2016a) = 0.0578
=> M =21.78
mình không biết bạn có chép sai đề hay không nữa nhưng mình nghĩ nếu nồng độ muối là 5.88% thì M=24(Mg)
c10
gọi công thức M2O3:a
nH2SO4= 0.04(mol)
nHCl= 0.04(mol)
nNaOH=0.002(mol)
=> nH+(dư)= 0.002
Bảo toàn (H) => nH2O=0.059
=> nM2O3= 0.01966
=> M=
bài này hình như lại chép sai đề rồi :D[/đề đúng là vậy mà
đề hệt như vậy mà
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
1) Fe3O4 + 8HCl ---> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
2) M2On + 2nHCl ---> 2MCln + nH2O
3) M2On + nH2SO4 --> M2(SO4)b + nH2O
4) MxOy + 2yHCl ---> xMCl2y/x + yH2O
5) MxOy + yH2SO4 ---> Mx(SO4)y + yH2O
6) MxOy + yCO --to--> xM + yCO2
7) MxOy + yH2 --to--> xM + yH2O
8) M2On + [(8m - 2n)/3] HNO3 -----> ]2(m-n)/3] NO + 2M(NO3)m + [(8m-2m)/6)H2O
9) M2On +[(4m-2n)/2] H2SO4 ---> M2(SO4)m +[(2m - 2n)/2] SO2 +[(4m-2n)/2] H2O
3) M2On + nH2SO4 --> M2(SO4)b + nH2O
M có hóa trị n rồi sao sang kia lại có hóa trị b cả phương trình 8,9 nữa sao lại có sự thay đổi như vậy ?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
mình ấn nhầm tại nút n gần b ạ :D
giúp mình giải thích tại sao 8) M2On + [(8m - 2n)/3] HNO3 -----> ]2(m-n)/3] NO + 2M(NO3)m + [(8m-2m)/6)H2O
9) M2On +[(4m-2n)/2] H2SO4 ---> M2(SO4)m +[(2m - 2n)/2] SO2 +[(4m-2n)/2] H2O
số mol ban đầu là n mà sau đó lại là m đi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giúp mình giải thích tại sao 8) M2On + [(8m - 2n)/3] HNO3 -----> ]2(m-n)/3] NO + 2M(NO3)m + [(8m-2m)/6)H2O
9) M2On +[(4m-2n)/2] H2SO4 ---> M2(SO4)m +[(2m - 2n)/2] SO2 +[(4m-2n)/2] H2O
số mol ban đầu là n mà sau đó lại là m đi

Oxit M2On : nếu số oxy hóa không đổi:
M2On + 2n HNO3 -> 2M(NO3)n + nH2O
Nếu số oxy hóa thay đổi : từ n tăng lên m
M2On + HNO3 -> NO + M(NO3)m + H2O
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê
Top Bottom