Sinh 9 bt về nst

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà (2n=78), xét 3 tế bào sinh dục sơ khai (I, II và III) của cùng 1 cơ thể, ở vùng sinh sản đang thực hiện nguyên phân với số lần nguyên phân hơn nhau 1 đợt (tăng từ I đến III). Do tế bào III trong lần nguyên phân cuối có 1 số tế bào không tham gia nguyên phân, nên tổng số tế bào con tạo ra từ 3 tế bào trên giảm đi 8 tế bào. Biết rằng trong quá trình nguyên phân của cả 3 tế bào trên đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với 3510 nhiễm săc đơn.
a, số tbc của tb C ko tgia ngp lần cuối
b, số lần ngp và số tbc sinh ra từ mỗi tb A,B và C
c, Tổng số NST giới tính X có trg các tbc đc tạo ra từ các tb A,B và C
( Mn giúp em vs ah em cảm ơn nhìu :))
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở gà (2n=78), xét 3 tế bào sinh dục sơ khai (I, II và III) của cùng 1 cơ thể, ở vùng sinh sản đang thực hiện nguyên phân với số lần nguyên phân hơn nhau 1 đợt (tăng từ I đến III). Do tế bào III trong lần nguyên phân cuối có 1 số tế bào không tham gia nguyên phân, nên tổng số tế bào con tạo ra từ 3 tế bào trên giảm đi 8 tế bào. Biết rằng trong quá trình nguyên phân của cả 3 tế bào trên đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với 3510 nhiễm săc đơn.
a, số tbc của tb C ko tgia ngp lần cuối
b, số lần ngp và số tbc sinh ra từ mỗi tb A,B và C
c, Tổng số NST giới tính X có trg các tbc đc tạo ra từ các tb A,B và C
( Mn giúp em vs ah em cảm ơn nhìu :))
Akino YumeChào em
Ý đề bài có phải tế bào I,II,III lần lượt là A,B,C phải không em, để thống nhất chị gọi là A,B,C nha
a. Nếu tất cả các tế bào con của C đều nguyên phân bình thường thì sẽ tăng lên 8 tế bào
Gọi số tb không tham gia nguyên phân lần cuối là x, ta có:
[imath]x(2^1-1)=8[/imath]
=> x=8 (tế bào)
Ý b và c tính ra số hơi lẻ, em kiểm tra lại đề bài xem nhé
Tham khảo thêm:tài liệu kiến thức miễn phí
chúc em học tốt!!
 
  • Love
Reactions: Akino Yume
Top Bottom