bt về nhôm

thibangduoc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2007
68
0
6
33
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,50 gam bột Al tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl và KNO3, thu được dung dịch X và 1,12

lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2. Tỷ khối của Y so với H2 bằng 11,40 gam.

a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.

b. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m (gam) muối khan. Tính m.
 

thibangduoc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2007
68
0
6
33
các bạn thử xem giúp mình phương trình này nhé
27KNO3 + 180HCl + 50Al = 50AlCl3 + 3NH4Cl + 27KCl + 81H2O + 12N2  + 3H2 
chẳng hiểu tại sao lại ra NH4Cl ?????
 

sodua9x@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2016
25
8
6
26
Vĩnh Phúc
Đối với các kim loại mạnh như Mg , Al thì có muối amoni là chuyện bình thường
Ở đây bạn kiểm tra số mol e nhường và nhận để biết có muối amoni hay không
 

sodua9x@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2016
25
8
6
26
Vĩnh Phúc
Cụ thể ta có nAl=1/6 ; nN2=0,04 ; nH2=0,01
Kiểm tra
Tổng số mol e nhường =3*(1/6)=0,5
Tống số mol e nhận =10*(0,04)+2*0,01=0,42
Thực ra ở đây đề bài không nói NO3- hết nên có thể coi hh muối gồm Al(NO3)3 ; AlCl3; NH4NO3; NH4Cl cái này thì chưa rõ , theo ý tưởng của bài thì người ta cho NO3- hết
Bảo toàn N ; N2=2NO3- suy ra nNO3-=nK+=nKCl=0,08
N+5---+8e>N-3
Suy ra nNH4+=nNH4Cl=0,01
nAl=nAlCl3=1/6
Suy ra m muối =0,08*74,5+0,01*53,5+(1/6)*133,5=28,745
 
Top Bottom