BT về NaAlO2

M

mhitit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

100ml dd A chứa NaOH 0,1M và NaAlO2 0,3M. Thêm từ từ dd HCl 0,1M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần.Đem nung kết tủa đến khi khối lượng k0 đổi thì được 1,02g chất rắn. Thể tích dd HCl 0,1 M đã dùng là???????
 
N

nguyenthetu

100ml dd A chứa NaOH 0,1M và NaAlO2 0,3M. Thêm từ từ dd HCl 0,1M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần.Đem nung kết tủa đến khi khối lượng k0 đổi thì được 1,02g chất rắn. Thể tích dd HCl 0,1 M đã dùng là???????
để có kết tủa thì NaOH hết.
nAl2O3=0,01 mol
[TEX]H^+=0,01.2.3+0,1.0.1=0,07 mol[/TEX]
--->V=0,07/0,1=0,7 lit
 
M

mhitit

thêm bài nữa nhé:
lấy 200 ml dd A chứa HCl, HNO3, H2SO4 có tỉ lệ số mol 1:5:1 cho tác dụng với Ag dư rồi đun nóng thấy thể tích khí NO2 duy nhất thoát ra ( đo ở dktc) tối đa là 22.4 ml thì PH của dd A bằng?????
 
N

nguyenthetu

thêm bài nữa nhé:
lấy 200 ml dd A chứa HCl, HNO3, H2SO4 có tỉ lệ số mol 1:5:1 cho tác dụng với Ag dư rồi đun nóng thấy thể tích khí NO2 duy nhất thoát ra ( đo ở dktc) tối đa là 22.4 ml thì PH của dd A bằng?????
HCl:HNO3:H2SO4 \Leftrightarrowa :5a:a mol
VẬY LÀ TÌM pH DUNG DỊCH TRƯỚC PHẢN ỨNG À,VẬY TỚ SAI RỒI
Sorry cả nhà
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

hớ.
nếu như tớ viết như thế nì thì sai ở đâu nha:
[tex] Ag + 2H^+ + NO^{-}_3 => Ag^+ + NO_2 + H_2O[/tex]
theo đó [tex]n_{H^+} = 2.10^{-3}[/tex]
từ đó pH = 2
 
N

nguyenthetu

Last edited by a moderator:
M

merry_tta

Bạn keomut làm đúng rồi............đây là trong những dạng thường ra trong đề ĐH mà.......
Phải viết pt ion thu gọn thì mới đúng..........
 
M

mhitit

theo tớ hiểu là PH trong dd ban đầu
nếu như vậy thì sẽ tính ra 1,8
trong khi đó đáp án là 2
 
N

nguyenthetu


HCl:HNO3:H2SO4 \Leftrightarrowa :5a:a mol

[TEX]2Ag+2HNO_3--->AgNO_3+H_2O+NO_2[/TEX]
____0.002__________________________0,001
5a=0.002--->3a=0,0012mol--->[TEX]C_M_{H^+}=0,006M[/TEX]
[TEX]pH=-log0,006=2,22[/TEX]
NHÌN THẤY CHƯA BẠN:[TEX]3a=nHNO_3+2nH_2SO_4[/TEX]
SẶC!!!​
====================================================
Sorry cả nhà
 
Last edited by a moderator:
M

merry_tta

Làm như keomut là đúng oy, pH là trong dd ban đầu chứ sau pu dd không còn H+
Giải chi tiết
[tex]HCl : HNO_3: H_2SO_4 = 1:5:1 => nH^+ = 7a nNO_3^- = 5a mol [/tex]­

[tex] Ag + 2H^+ + NO_3^- ----> Ag^+ + NO_2 + H_2O [/tex]­

từ pt thấy [tex] H^+ [/tex] hết [tex]NO_3^- [/tex]­ dư

tiếp tục làm như keomut
Đáp án là 2
 
S

saobang_2212

NHÌN THẤY CHƯA BẠN:[TEX]3a=nHNO_3+2nH_2SO_4[/TEX]
SẶC!!!​
====================================================
sac j mà sac
bạn keomut làm đuún oy , phải viết pt ion , H+ có cả trong H2SO4 và HCl
từ nay khi chưa b chắc chắn thì nhớ lắng nghe nguoi khac , dù có giỏi đén đau cũng pahỉ khiêm tốn
c làm sai oy , đừung bảo thủ , thế c làm dạng bài so snáh thể tích khí thoát ra trong 2 TH có HNO3 và Th có HNO3 và H2SO4 khi td Cu chưa
xem lại di bạn !!^^
 
Top Bottom