Vật lí 9 Bt về máy biến thế và truyền tải điện

Nam Black

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2017
10
4
21
21
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ....
Người ta truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ cách xa 2km bằng dây đồng có điện trở suất p=1,7.10[tex]^{-8}[/tex] Ω.m ,có khối lượng tổng cộng là 1 tấn. Biết đồng có khối lượng riêng D=7,8g/cm[tex]^{3}[/tex] . Ban đầu sử dụng công suấtt tải đi là P=5KW, sử dụng điện áp đặt vào đầu dây tải điện là U=500V.
a/Tính điện trở dây tải điện.
b/Tính công suất hao phí trên đường dây tải điện, HDT và công suất cuối đường dây tải điện
c/Tính phần trăm điện năng hao phí và hiệu suất tải điện
d/Muốn giảm công suất hao phí 25 lần thì cần tăng U ?
e/Muốn tăng hiệu suất tải điện lên 0,98 thì cần tăng U ? (P ko đổi)

Làm rõ ra giùm em cảm ơn :)))
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giúp em bài này với ạ....
Người ta truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ cách xa 2km bằng dây đồng có điện trở suất p=1,7.10[tex]^{-8}[/tex] Ω.m ,có khối lượng tổng cộng là 1 tấn. Biết đồng có khối lượng riêng D=7,8g/cm[tex]^{3}[/tex] . Ban đầu sử dụng công suấtt tải đi là P=5KW, sử dụng điện áp đặt vào đầu dây tải điện là U=500V.
a/Tính điện trở dây tải điện.
b/Tính công suất hao phí trên đường dây tải điện, HDT và công suất cuối đường dây tải điện
c/Tính phần trăm điện năng hao phí và hiệu suất tải điện
d/Muốn giảm công suất hao phí 25 lần thì cần tăng U ?
e/Muốn tăng hiệu suất tải điện lên 0,98 thì cần tăng U ? (P ko đổi)

Làm rõ ra giùm em cảm ơn :)))
Ta có V = S.l. mà D = [tex]\frac{m}{V}[/tex] nên V = [tex]\frac{m}{D}[/tex]
Suy ra: S = [tex]\frac{V}{l}[/tex] = [tex]\frac{m}{D.l}[/tex] = [tex]\frac{1000}{7800. 2000}[/tex] = 6,4 . [tex]10^{-5}[/tex] ([tex]m^{2}[/tex])
Điện trở tổng cộng của dây là: [tex]R = \frac{\rho .l}{S} = \frac{1,7.10^{-8}.2000}{6,4.10^{-5}}[/tex] = ...
b) Ta có công suất hao phí: [tex]P_{hp} = \frac{P^{2}.R}{U^{2}}[/tex] *)
Trong đó P = 5kW = 5000W,
R là điện trở của dây đã tính ở trên; U = 500V
Bạn thay số vào tính nhé.
c) Xét tỉ số [tex]\frac{P_{hp}}{P}[/tex]
d) vì công suất hao phí tỉ lệ nghịch với bình phương HĐT nên công suất hao phí giảm 25 lần thì cần tăng HĐT lên 5 lần.
e) Từ công thức ở câu c) bạn tính ra công suất hao phí sau đó thay vào tính HĐT theo công thức (*)
 
  • Like
Reactions: Nam Black

Nam Black

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2017
10
4
21
21
Bình Phước
Ta có V = S.l. mà D = [tex]\frac{m}{V}[/tex] nên V = [tex]\frac{m}{D}[/tex]
Suy ra: S = [tex]\frac{V}{l}[/tex] = [tex]\frac{m}{D.l}[/tex] = [tex]\frac{1000}{7800. 2000}[/tex] = 6,4 . [tex]10^{-5}[/tex] ([tex]m^{2}[/tex])
Điện trở tổng cộng của dây là: [tex]R = \frac{\rho .l}{S} = \frac{1,7.10^{-8}.2000}{6,4.10^{-5}}[/tex] = ...
b) Ta có công suất hao phí: [tex]P_{hp} = \frac{P^{2}.R}{U^{2}}[/tex] *)
Trong đó P = 5kW = 5000W,
R là điện trở của dây đã tính ở trên; U = 500V
Bạn thay số vào tính nhé.
c) Xét tỉ số [tex]\frac{P_{hp}}{P}[/tex]
d) vì công suất hao phí tỉ lệ nghịch với bình phương HĐT nên công suất hao phí giảm 25 lần thì cần tăng HĐT lên 5 lần.
e) Từ công thức ở câu c) bạn tính ra công suất hao phí sau đó thay vào tính HĐT theo công thức (*)

à có cần phải tính 2 dây ko ạ ?
 
Last edited:
Top Bottom