Sinh 9 Bt về lai 1 cặp tính trạng

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở dậu hà lan tính trạng hạt vàng trội hoàn toàn vs hạt xanh.Khi lai các cây hạt vàng lai vs hạt xanh F1 thu đc 75% hạt vàng :25% hạt xanh
a, tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thì kq f2 ntn?
b, cho cây f1 giao phấn ngẫu nhiên vs nhau thì kq f2 ntn?
MN giúp em vs ah em cảm ơn nhìu :)
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở dậu hà lan tính trạng hạt vàng trội hoàn toàn vs hạt xanh.Khi lai các cây hạt vàng lai vs hạt xanh F1 thu đc 75% hạt vàng :25% hạt xanh
a, tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thì kq f2 ntn?
b, cho cây f1 giao phấn ngẫu nhiên vs nhau thì kq f2 ntn?
MN giúp em vs ah em cảm ơn nhìu :)
Akino YumeEm có thể xem qua phương pháp làm bài này ở đây nhé Tự thụ phấn và tạp giao ở thực vật để hiểu cách làm và công thức chị áp dụng ở câu b nhé
Quy ước gen:
A : vàng
a : xanh
Vì TLKH F1 khác tỉ lệ 1:1 => P hạt vàng có cây có KG AA
Gọi x là TLKG AA ; y là TLKG Aa (x+y = 1 )
Giả sử : (Aa x aa) thu được F1 : [imath]\dfrac{1}{2}aa[/imath]
Theo đề bài : yAa x aa thu được F1 : [imath]\dfrac{1}{4}aa[/imath]
[imath]\implies y = \dfrac{\frac{1}{4}}{\frac{1}{2}} = 0,5 [/imath]
[imath]\implies x = 1 - 0,5 = 0,5[/imath]
Vậy P hạt vàng có tỉ lệ là : 0,5 AA : 0,5 aa
=> TLKG F1 : 0,75 Aa : 0,25 aa
a. F1 tự thụ phấn : [imath]0,75(Aa x Aa)[/imath] + [imath]0,25(aaxaa)[/imath]
TLKG F2 : [imath]\dfrac{3}{16}AA : \dfrac{3}{8}Aa : \dfrac{7}{16}aa[/imath]
TLKH F2 : 9 vàng : 7 xanh
b. F1 tạp giao :
Áp dụng công thức tính tỉ lệ giao tử : [imath](x+\dfrac{y}{2})A : (z+\dfrac{y}{2})a = (\dfrac{0,75}{2})A : (0,25+\dfrac{0,75}{2})a=0,375A:0,625a[/imath]
trong đó x là TLKG AA của thế hệ xuất phát ; y là TLKG Aa của thế hệ xuất phát : z là TLKG aa của thế hệ xuất phát , trong bài thế hệ xuất phát là F1 nên em lấy tỉ lệ KG của em F1 để tính
[imath](0,375A:0,625a) x (0,375A:0,625a)[/imath]
TLKG F2 : [imath]\dfrac{9}{64}AA:\dfrac{15}{32}Aa:\dfrac{25}{64}aa[/imath]
TLKH F2 : 39 vàng : 25 xanh
-----------
Nếu thắc mắc có thể cmt dưới bài làm để chị giải thích rõ hơn :>
Có thể tham khảo thêm PP làm bài lai một cặp tính trạng
 
  • Like
Reactions: Akino Yume
Top Bottom