BT về KL kiềm, kiềm thổ.

M

my_fallingstar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Sục V(l) [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) vào 100ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] có pH=14 tạo thành 3,94g kết tủa. Giá trị của V là:

A. 0,448 lít
B. 1,792 lít
C. Cả A, B đều đúng
D. A, B đều sai

2, Dd A chứa [TEX]NaOH[/TEX] 1M và [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,01M. Sục 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] vào 400ml dd A thu đc kết tủa có khối lượng là bao nhiêu gam?

A. 2g
B. 3g
C. 0,4g
D. 1,5g

Ở bài 1 thì mình có làm rồi nhưng chưa chắc chắn đáp số, mình làm ra ý C, thử lại thấy đúng nhưng cái chính mình muốn hỏi là mn giải thích hộ chỗ 100ml dd[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] pH=14 đc ko? Và mình thấy chẳng dùng đến cái V=100ml kia làm gì cả, còn pH=14 thì mình chưa hiểu rõ ràng lắm, pH=14 chỉ cho biết rằng dd có tính bazơ tuyệt đối hay còn ý nghĩa gì khác, mong mn chỉ hộ :D:D
 
P

phamthimai146

1, Sục V(l) CO_2 (đktc) vào 100ml dd Ba(OH)_2 có pH=14 tạo thành 3,94g kết tủa. Giá trị của V là:

A. 0,448 lít
B. 1,792 lít
C. Cả A, B đều đúng
D. A, B đều sai

pH = 14 ==> pOH = 0 ==> [OH-] = 1 mol/lít ==> mol OH- = 1*0,1 = 0,1

TH 1 : Nếu dư OH- chỉ có 1 muối kết tủa BaCO3 ==> mol CO2 = mol BaCO3 = 0,02 ==> V = 22,4*0,02 = 0,448 lít
TH 2: Nếu CO2 dư, thu được 2 muối ==> mol CO2 = mol OH- - mol BaCO3 = 0,1 - 0,02 = 0,08 ==> V = 22,4*0,08 = 1,792 ===> câu C


2, Dd A chứa NaOH 1M và Ca(OH)_2 0,01M. Sục 2,24 lít khí CO_2 vào 400ml dd A thu đc kết tủa có khối lượng là bao nhiêu gam?

A. 2g
B. 3g
C. 0,4g
D. 1,5g

số mol các ion trong 400 ml dd A : Na+ : 0,4 , Ca2+ : 0,004 và OH- = 0,408
mol $CO_3^{2-}$ = mol OH- - mol CO2 = 0,408 - 0,1 = 0,308 > mol Ca2+ = 0,004
==> mol CaCO3 = mol Ca2+ = 0,004 ==> khối lượng CaCO3 = 100*0,004 = 0,4 ==> câu C
 
Top Bottom