BT về kim loại

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X (Na,K,Ba) trong X cso số mol của Ba bằng 1 nửa số mol của hỗn hợp. cho mg hỗn hợp X tan hết tan hết trong H2O thu được dung dịch Y và khí H2. cho toàn bộ khí H2 tạo ra đi qua 1 ống chứa 0,3 mol CuO và 0,2 mol FeO nung nóng, sau phản ứng thu được 33,6g chất rắn trong ống. đem toàn bộ dung dịch Y cho vào 1 dung dịch chứa 0,2 mol HCl; 0,02 mol AlCl3 và 0,05 mol Al2(SO4)3 thu được y gam kết tủa. biết các phản ứng hoàn toàn.tìm y
 
T

thienlong233

hỗn hợp X (Na,K,Ba) trong X cso số mol của Ba bằng 1 nửa số mol của hỗn hợp. cho mg hỗn hợp X tan hết tan hết trong H2O thu được dung dịch Y và khí H2. cho toàn bộ khí H2 tạo ra đi qua 1 ống chứa 0,3 mol CuO và 0,2 mol FeO nung nóng, sau phản ứng thu được 33,6g chất rắn trong ống. đem toàn bộ dung dịch Y cho vào 1 dung dịch chứa 0,2 mol HCl; 0,02 mol AlCl3 và 0,05 mol Al2(SO4)3 thu được y gam kết tủa. biết các phản ứng hoàn toàn.tìm y

m chất rắn=mCu+mFeO

--->nH2=0,3mol

gọi số mol lần lượt là x, y, z

ta có

(x+y+z)/2=z hay x+y-z=0 (1)
x/2+y/2+z=0,3 (2)

nhân 2 2 vế (2) trừ (1) ta được z=0,1--->n(Na+K)=0,1 nBa(OH)2=0,1

--->tổng OH-=0,3mol , nBa(2+)=0,1mol, tổng nAl(3+)=0,12

nSO4(2-)=0,15>nBa(2+)--->mBaSO4=23,3g

nH+=0,1mol---->OH- dư=0,2mol

-->nAl(OH)3=5,2g

-->y=28,5g
 
P

phamthimai146

hỗn hợp X (Na,K,Ba) trong X cso số mol của Ba bằng 1 nửa số mol của hỗn hợp. cho mg hỗn hợp X tan hết tan hết trong H2O thu được dung dịch Y và khí H2. cho toàn bộ khí H2 tạo ra đi qua 1 ống chứa 0,3 mol CuO và 0,2 mol FeO nung nóng, sau phản ứng thu được 33,6g chất rắn trong ống. đem toàn bộ dung dịch Y cho vào 1 dung dịch chứa 0,2 mol HCl; 0,02 mol AlCl3 và 0,05 mol Al2(SO4)3 thu được y gam kết tủa. biết các phản ứng hoàn toàn.tìm y

m chất rắn=mCu+mFeO

--->nH2=0,3mol

gọi số mol lần lượt là x, y, z

ta có

(x+y+z)/2=z hay x+y-z=0 (1)
x/2+y/2+z=0,3 (2)

nhân 2 2 vế (2) trừ (1) ta được z=0,1--->n(Na+K)=0,1 nBa(OH)2=0,1 ====> SAI TỪ ĐÂY

--->tổng OH-=0,3mol , nBa(2+)=0,1mol, tổng nAl(3+)=0,12

nSO4(2-)=0,15>nBa(2+)--->mBaSO4=23,3g

nH+=0,1mol---->OH- dư=0,2mol

-->nAl(OH)3=5,2g

-->y=28,5g


Tìm được mol H2 = 0,3
Gọi a, a là mol kim loại kiềm M và Ba ==> mol H2 = 0,5a + a = 0,3 ==> a = 0,2
==> dd Y gồm MOH 0,2 mol , Ba(OH)2 0,2 mol ==> tổng mol OH- = 0,6
mol H+ = 0,2, mol Al3+ = 0,12 , mol SO4 = 0,15 ===> mol BaSO4 = 0,15
H+ + OH- -----> H2O
0,2------0,2
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,12----0,36--------0,12
===> còn dư 0,04 mol OH- hòa tan 0,04 mol Al(OH)3 ==> kết tủa Ah(OH)3 còn 0,08 mol
Khối lượng kết tủa y = 233*0,15 + 78*0,08 = 41,19
 
Top Bottom