Hóa 9 bt về hợp chất vô cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 1,0M. Thêm 240 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X, sau khi kết thúc phản ứng thu được 6,24 gam kết tủa. Thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y, khuấy đều sau khi phản ứng hoàn thấy trong cốc có 4,68 gam kết tủa. Xác định nồng độ mol của dung dịch X ban đầu
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nNaOH=0,24(mol)
6,24 g => nAl(OH)3=0,08(mol)
4,68g= 0,06(mol)
PTHH
AlCl3 + 3NaOH => Al(OH)3 + 3NaCl

Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + H2O
nNaOH thêm vào =0,1
mà nAl(OH)3 giảm đi là 0,02 (mol)
gọi số mol Al(OH)3 là a
để số mol;Al(OH)3 còn 0,06 thì cần dùng 3a + (a-0,06) mol NaOH
hay 4a-0,06=0,34
=> a=0,1(mol)
=> CM AlCl3= 1M
 
Top Bottom