BT về hidrocacbon ^^

R

ranmorishinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT Hidrocacbon
Bài 1: X là hỗn hợp gồm olefin A và H2.Tỉ khối hơi của X so với He là 3,33.Dẫn X qua bột Ni đun nóng để pư xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so vs hiddro là 8.
a,Tìm % số mol các khí trong X.
b,Xác định CTPT của A.
 
M

metla2011

hi..up 2 bài làm lấy vị trk nha!
1. Cracking V(lít) butan thu đc 35l hh khí X gồm [TEX]C_4H8,C_3H_6,C_2H_6,C_2H_4,CH_4,H_2[/TEX] và [TEX]C_4H_10[/TEX] dư.dẫn hh khí X này vào bình đựng dd brom dư thì còn lại 20(l) hh khí(các V đo cùng đk).Tính hiệu suất của quá trình cracking
A.75% B.60% C.80% D.50%
(đs:A)
2.Cho hh X gồm CH4,C2H4,C2H2.Lấy 8,6(g) X td hết với dd brom dư thì khối lượng brom pứ là 48(g).mặt khác, nếu cho 13,44(l) đkc hh khí X td vs lượng dư AgNO3 trog NH3 thu đk 36g kết tủa.%CH4 trog X là:
A.20% B.50% C.25% D.40%
(đs:B)
Cách giải càng ngắn gọn càng tốt nhá!
nếu có CT tính nhanh mấy câu nì post lên nha mọi ng;););)
 
N

ngocthao1995

BT Hidrocacbon
Bài 1: X là hỗn hợp gồm olefin A và H2.Tỉ khối hơi của X so với He là 3,33.Dẫn X qua bột Ni đun nóng để pư xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so vs hiddro là 8.
a,Tìm % số mol các khí trong X.
b,Xác định CTPT của A.

Gỉa sử nX=1 mol

--> mX=3,33.4=13,32g=mY

--> nY=0,8325mol

nH2 phản ứng=1-0,8325=0,1675mol=nanken ban đầu

--> nH2 ban đầu=1-0,1675=0,8325

0,8325.2+0,1675.14n=13,32

n=5 --> C5H10
 
M

metla2011

BT Hidrocacbon
Bài 1: X là hỗn hợp gồm olefin A và H2.Tỉ khối hơi của X so với He là 3,33.Dẫn X qua bột Ni đun nóng để pư xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so vs hiddro là 8.
a,Tìm % số mol các khí trong X.
b,Xác định CTPT của A.
vừa làm xog định post là bị vk ta(ngocthao1995) post trk ui`
Cn có CT tính nhanh cho bài này nè
Khi cho hh 1 gồm Hidrocacbon X và H2 qua Niken,nung thu đk hh 2
*nếu HC là anken([TEX]C_nH_{2n}[/TEX]):[TEX]n=\frac{M1(M2-2)}{14(M2-M1)}[/TEX]
*nếu HC là ankin([TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]):[TEX]n=\frac{2M1(M2-2)}{14(M2-M1)}[/TEX]
Ví dụ bài này, ta xác định đk anken nên [TEX]n=\frac{M1(M2-2)}{14(M2-M1)}=\frac{\frac{40}{3}(16-2)}{14(16-\frac{40}{3})}=5[/TEX]
Vậy [TEX]C_5H_10[/TEX]...nhanh!
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

hi..up 2 bài làm lấy vị trk nha!
1. Cracking V(lít) butan thu đc 35l hh khí X gồm [TEX]C_4H8,C_3H_6,C_2H_6,C_2H_4,CH_4,H_2[/TEX] và [TEX]C_4H_10[/TEX] dư.dẫn hh khí X này vào bình đựng dd brom dư thì còn lại 20(l) hh khí(các V đo cùng đk).Tính hiệu suất của quá trình cracking
A.75% B.60% C.80% D.50%
(đs:A)
2.Cho hh X gồm CH4,C2H4,C2H2.Lấy 8,6(g) X td hết với dd brom dư thì khối lượng brom pứ là 48(g).mặt khác, nếu cho 13,44(l) đkc hh khí X td vs lượng dư AgNO3 trog NH3 thu đk 36g kết tủa.%CH4 trog X là:
A.20% B.50% C.25% D.40%
(đs:B)
Cách giải càng ngắn gọn càng tốt nhá!
nếu có CT tính nhanh mấy câu nì post lên nha mọi ng;););)

Trợ giúp cho nhá ah bạn thân yêu....

Lời giải:

Bài I: [TEX]H= \frac{15}{20} [/TEX]

Giải thích nhanh:
Ta có những nhận định:
[TEX]n_{C_4H_8}=n_{H_2}[/TEX]

[TEX]n_{C_3H_6}=n_{CH_4}[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_4}=n_{C_2H_6}[/TEX]

Bài II: (Bài này thì m nghĩ chỉ có cách này là nhanh nhất)

Gọi [TEX]a,b,c;x,y,z[/TEX] lần lượt là số mol của [TEX]CH_4,C_2H_4,C_2H_2[/TEX]
trong 8,4 gam hỗn hợp và trong 13,44 lít hỗn hợp X

Ta sẽ có hệ sau
[TEX]\left\{\begin{matrix} 16a+28b+26c=8,4\\b+2c=0,3& \\ x+y+z=0,6\\z=0,15 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Và sẽ luôn có tỉ lệ sau:

[TEX]\frac{b+2c}{16a+28b+26c}=\frac{y+2z}{16x+28y+26z}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,3 [/TEX] chiếm [TEX]0,5 V[/TEX] ;)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

hi..up 2 bài làm lấy vị trk nha!
2.Cho hh X gồm CH4,C2H4,C2H2.Lấy 8,6(g) X td hết với dd brom dư thì khối lượng brom pứ là 48(g).mặt khác, nếu cho 13,44(l) đkc hh khí X td vs lượng dư AgNO3 trog NH3 thu đk 36g kết tủa.%CH4 trog X là:
A.20% B.50% C.25% D.40%
(đs:B)
Cách giải càng ngắn gọn càng tốt nhá!
nếu có CT tính nhanh mấy câu nì post lên nha mọi ng;););)

:D nhanh thì ko có nhưng làm thế này :p

bd:
[TEX]CH_4 + Br_2 ----------->[/TEX] không PƯ
a --------->a
[TEX]C_2H_4 + Br_2 ---------> C_2H_4Br_2[/TEX]
b -----------> b
[TEX]C_2H_2 + 2Br_2 -----------> C_2H_2Br_4[/TEX]
c --------> 2c

lân2 :Giả sử [TEX] CH \equiv HC + AgNO_3 + NH_3 ---------> AgC \equiv CAg + 2NH_4NO_3[/TEX]
ck ck

Theo đầu bài ta có các ptr:

[TEX]16a+28b+26c=8,6[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]b+2c=0,3[/TEX]
[TEX]ka+kb+kc=0,6[/TEX]

[TEX]ck=0,15[/TEX]

Giải ra ta được: [TEX]a=0,2; b=0,1; c=0,1[/TEX]

Ta có tỉ lệ % về số mol cũng là tỉ lệ % về thể tích

\Rightarrow [TEX]%V_{CH_4}=50%[/TEX] :|ai biết nhanh hơn nữa thì chỉ giùm =((
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Trợ giúp cho nhá ah bạn thân yêu....

Lời giải:

Bài I: [TEX]H= \frac{15}{20} [/TEX]

Giải thích nhanh:
Ta có những nhận định:
[TEX]n_{C_4H_8}=n_{H_2}[/TEX]

[TEX]n_{C_3H_6}=n_{CH_4}[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_4}=n_{C_2H_6}[/TEX]

qua nước Br2 thì anken bị hấp thụ = 15 mol. mol anken = mol butan bị craking = 15 mol

=> mol butan chưa bị cracking = 30 - 2 . 15 = 5 mol ( hỗn hợp 35 mol khí còn lại = 2 mol butan bị cracking + mol butan chưa bị cracking )

=> H% = 15 / 20 = 75%

mol butan = 20 mol => mol CO2 = 20 . 4 = 80 mol

:D nhận định của bạn tài thế
;))
 
Top Bottom