BT về giao thoa sóng ánh sáng

A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thi nghiệm iang về giao thoa sóng ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng từ 380nm => 760nm . D=2m, a=0.8mm. trên màn, tại vị trí cách vân trung tâm 3mm có vân sáng bức xạ với các bước sóng=?
a 480 và 560 nm b 400 và 600 nm c 450 và 600 nm d 400 và 640 nm
 
D

dat_nm93

Bạn dựa vào công thức:[TEX]x=k\frac{\lambda D}{a}\Rightarrow \lambda =\frac{ax}{kD}[/TEX]
Rồi chèn khoảng giá trị của [TEX]\lambda[/TEX] vao tim duoc k => dap an. Ok
 
A

along0

tui giải theo cách đó rùi bạn ak. nhưng ko có đáp ạn moi người giải ra kết quả giùm tui đi!!!!
 
H

hung11493

0,4 vs 0,6 à. mình giải vậy ko bít đúng ko nữa................................................
 
H

huynhcongcuong

10s đáp án B ...................................................................................................
 
A

along0

sax. tui muốn các bạn giải ra choi tui xem thui. chứ dáp án thì tui có rùi............
 
C

crykiss234

gọi lamda cần tìm là b (tớ k biết telex):((
tại vân 3mm cho vân sáng => k.b.D/a =3
=> k.b =1,2
ma 0,38<b<0,76
bây giờ bạn chặn K lấy K nguyên dương tìm ra K = 2 và 3
=>> lamda
............................Say Tình...........................
 
N

ngomaithuy93

trong thi nghiệm iang về giao thoa sóng ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng từ 380nm => 760nm . D=2m, a=0.8mm. trên màn, tại vị trí cách vân trung tâm 3mm có vân sáng bức xạ với các bước sóng=?
a 480 và 560 nm b 400 và 600 nm c 450 và 600 nm d 400 và 640 nm
[TEX]3.10^{-3}=ki \Leftrightarrow 3.10^{-3}=\frac{k \lambda. D}{a} \Leftrightarrow \lambda=\frac{3a}{kD}[/TEX]
[TEX]3,8.10^{-7} \leq \frac{3.10^{-3}a}{kD} \leq 7,6.10^{-7} \Leftrightarrow \frac{60}{19} \geq k \geq \frac{30}{19}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[{k=2 \Rightarrow \lambda=600nm}\\{k=3 \Rightarrow \lambda=400nm}[/TEX]
 
Top Bottom