Sinh 9 BT về giảm phân

nacuteee

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
9
9
6
21
Quảng Bình
Trường THCS Nguyễn Hàm Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở loài lợn 2n = 38. Một nhóm tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng ở lợn khi giảm phân đã lấy nguyên liệu của MT tế bào tạo ra 760 NST đơn. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng là 1140. Xác định số tinh trùng và số trứng được tạo thành từ nhóm TB sinh dục chín nói trên?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở loài lợn 2n = 38. Một nhóm tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng ở lợn khi giảm phân đã lấy nguyên liệu của MT tế bào tạo ra 760 NST đơn. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng là 1140. Xác định số tinh trùng và số trứng được tạo thành từ nhóm TB sinh dục chín nói trên?
Số tb tinh trùng, trứng lần lượt là:a,b ( đặt điều kiện cho ab)
Theo g.t có : n.a+n.b=760; 4.n.a-n.b=1140 => n.a=380; n.b=380 => a=b=10
Số tinh trùng: 10.4=40 tb
Số trứng: 10 tb
 

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
22
Nghệ An
Ở loài lợn 2n = 38. Một nhóm tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng ở lợn khi giảm phân đã lấy nguyên liệu của MT tế bào tạo ra 760 NST đơn. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng là 1140. Xác định số tinh trùng và số trứng được tạo thành từ nhóm TB sinh dục chín nói trên?
Gọi tế bào sinh trứng là a, tế bào sinh tinh là b ( a, b thuộc N*)
ta có: n. a+ n. b= 760
4.n.b- n.a = 1140
--> n.a= 380
n.b= 380
--> a=b=10
Số tinh trùng : 40
Số trứng: 10
 
Top Bottom